Chó nhà cắn nhưng không tiêm phòng, một người tử vong vì bệnh dại

P.VCập nhật 07:39 ngày 29/10/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Đây là trường hợp một người đàn ông 39 tuổi ở Kim Xuyên, Kim Thành, Hải Dương, bị chó nhà nuôi cắn.

Điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 20/6, gia đình anh N.V.T. (39 tuổi, trú tại Kim Xuyên, Kim Thành, Hải Dương) có mua một con chó của người thân ở Mường La, tỉnh Sơn La trọng lượng khoảng 2 đến 3 kg. Ngày 5/9, con chó có cắn vào chân anh H.T.Q. 39 tuổi bạn anh T. Ngày 6/9, con chó tiếp tục cắn em N.V.T., 21 tuổi, là con trai anh T.

Tiếp đó, anh T. đã ra đánh con chó và bị con chó cắn vào tay. Ngày 7/9, con chó chết và được gia đình vứt ra sông gần nhà. Cả 3 người sau khi bị con chó cắn đều không đi tiêm phòng bệnh dại.

Ngày 17/10, anh T. xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi đã đi khám tại phòng khám Tuấn Hưng trên địa bàn huyện.

Ngày 21/10, anh T. được đưa lên Bệnh viện Tâm thần Hải Dương khám và đầu giờ chiều được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Anh T. có biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm giường.

Biểu hiện của bệnh ngày càng nặng nên đã được chuyển sang Khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê phải thở máy. Đến 11h35 phút ngày 22/10, gia đình anh T. đã xin đưa anh về nhà và buổi chiều đã tử vong.

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, anh T. dương tính với virus dại.

Liên quan đến trường hợp tử vong này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, Chi cục Thú y tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh xã Kim Xuyên về công tác phòng chống bệnh dại. Đề nghị với địa phương rà soát tất cả số lượng chó đang nuôi trên địa bàn của xã Kim Xuyên, đặc biệt lưu ý những con chưa được tiêm phòng dại để có biện pháp xử lý.

Đối với 2 trường hợp bị chó cắn còn lại, đã tư vấn lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám và theo dõi sức khỏe. Rà soát tất cả những trường hợp tiếp xúc gần, đặc biệt là những người chăm sóc anh T. để được tư vấn sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cảnh báo viêm ruột thừa sớm ở trẻ em

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Thái Bình vừa tiếp nhận bé trai 4 tháng tuổi, ở Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong tình trạng, quấy khóc, sốt liên tục, ăn bú kém.