Chơi bật lửa, bé trai bị lửa bén cháy quần áo gây bỏng nặng

Tuấn Bảo, icon
08:49 ngày 19/05/2020

VTV.vn - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một bệnh nhi 5 tuổi bị bỏng nặng do nhiệt lửa.

Bệnh nhi T.H.Đ. (5 tuổi, trú tại Đức Thành, Yên Thành, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, da niêm mạc kém hồng, phần thân chi và phần mặt, cổ, vai, ngực bị rộp phỏng nước, trợt da.

Gia đình cho biết: Trong lúc bất cẩn không để ý, trẻ chơi đùa với bật lửa và bị cháy bén vào áo. Ngay lúc đó, gia đình liền tức tốc đưa trẻ nhập viện tại bệnh viện tuyến dưới rồi được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết luận: bệnh nhi bị bỏng nhiệt lửa, diện tích khoảng 40%, bỏng sâu độ III kèm theo hoại tử. Bệnh nhi được điều trị kháng sinh truyền dịch, nâng cao thể trạng và được chỉ định phẫu thuật cắt lọc những phần bị hoại tử và ghép da tự thân.

Sau khi được ghép da lần thứ nhất, bệnh nhi được theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần, các bác sĩ tiến hành ghép da tự thân cho bệnh nhi 1 lần.

Hiện tại, sau 3 lần tiến hành ghép da, cũng như điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định.

Theo TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, đây là trường hợp bị bỏng lửa nặng, diện tích bỏng lên đến 40%, bỏng sâu độ 3, vết bỏng chủ yếu ở những chỗ cực kỳ nguy hiểm. Nếu bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo TS.BS Thái Văn Bình, trung bình mỗi ngày, khoa điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có từ 10 đến 15 bệnh nhi bị bỏng các loại, mà nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của các bậc phụ huynh, không để ý tới các con nhỏ.

Trường hợp này một lần nữa cảnh báo đối với các bậc phụ huynh, cần quan tâm cẩn thận hơn khi chăm sóc con nhỏ. Để các vật dụng nóng sôi, các chất dễ cháy, các chất sinh lửa, đồ điện ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục