Ngã vào nồi lẩu, trẻ bỏng nặng nhập viện

P.VCập nhật 20:03 ngày 25/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phát đi cảnh báo về tai nạn bỏng nước sôi ở trẻ, đặc biệt có trẻ nhập viện sau khi ngã vào nồi lẩu.

Cụ thể: Khoa Ngoại và Chuyên khoa vừa tiếp nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi và bỏng do nước lẩu.

Trường hợp đầu tiên là bé N.B.M. (2 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải. Trẻ đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ.

Trẻ được chẩn đoán: bỏng nước sôi độ II,III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải diện tích 15%, được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.

Ngã vào nồi lẩu, trẻ bỏng nặng nhập viện - Ảnh 1.

Trường hợp thứ hai là bé D.K.D. (22 tháng tuổi, trú tại Bình Liêu, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên. Trẻ đã vào sơ cứu bỏng và điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Liêu, diện bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn.

Qua thăm khám, các sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị bỏng nhiệt độ II - III vùng lưng, mông, đùi - diện tích 19%.

Theo bác sĩ Đỗ Hoàng Việt, sau khi nhập viện, bệnh nhi được tiến hành bù dịch, cắt lọc phỏng nước, vảy tiết diện bỏng sau đó băng vết bỏng bằng gạc tẩm silveryl. Cả hai bệnh nhi bị bỏng 15-20%, cấp độ 2 - 3, nguy cơ tổn thương nặng ở vùng mặt và cổ, cánh tay và vùng thân trước.

Hiện, cả hai bệnh nhi đã tạm ổn định nhưng vẫn rất đau đớn, khả năng điều trị kéo dài.

Do bất cẩn, nhiều gia đình khi tắm cho trẻ nhỏ đã không chú ý khiến trẻ không may bị bỏng. Các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Bỏng nước, hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng. Vì thế, trong bữa ăn, nhất là có canh nóng hoặc nồi lẩu, người lớn cần đặc biệt cảnh giác, trông chừng trẻ, bởi các bé rất hiếu động, có thể gây tai nạn.

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi: Việc đầu tiên các gia đình cần làm là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát, vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.