Nhiều trẻ nhập viện do bỏng cồn, pháo tự chế

P.VCập nhật 13:10 ngày 26/02/2020

VTV.vn - Những ngày vừa qua, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện do tai nạn pháo nổ, bỏng cồn.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi Vũ Hồng M. (10 tuổi, trú tại Cộng Hòa, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện do bỏng pháo tự chế.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng vùng mặt và bàn tay 2 bên sưng nề, đỏ, nhiều nốt phồng rộp, hai mắt đau rát không mở được mắt. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: bỏng độ I, II vùng mặt, bàn tay 2 bên 8-9%, bỏng mi kết giác mạc độ I. Bệnh nhi đã được xử trí, làm sạch vết thương và theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Một trường hợp khác là bệnh nhi Nguyễn Minh D. (8 tuổi, trú tại Sông Khoai, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện do bị bỏng cồn ở mắt.

Trước đó, bệnh nhi có chơi tại gia đình với vài người bạn. Do nghịch súng tự chế có dùng cồn để làm đạn bắn, trẻ vô tình làm cồn bắn vào mắt. Bệnh nhi đã được gia đình rửa mắt bằng nước và thuốc nhỏ mắt nhưng không đỡ.

Thấy mắt ngày càng đỏ, sưng to và đau rát không thể mở được mắt, gia đình vội đưa bệnh nhi tới Trạm Y tế xã và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán bỏng kết mạc giác mạc độ I. Các bác sĩ đã tiến hành rửa mắt, bóc toàn bộ biểu mô giác mạc bị tổn thương, sử dụng kháng sinh, giảm đau, dinh dưỡng giác mạc.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: phụ huynh cần thận trọng và hạn chế với mọi đồ dùng, vật dụng hóa chất, các chất cháy nổ, các chất có thể gây ngộ độc xung quanh trẻ. Với bản tính tò mò, trẻ có thể tự khám phá dẫn đến những tai nạn đáng tiếc gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực