"Cứ 2 ly đồ uống ở Việt Nam có 1 ly có thể giết chết bạn"

Kim Xuân - Văn Lương (Ban Thời sự)Cập nhật 20:49 ngày 22/03/2016

VTV.vn - Đây là cảnh báo được đưa ra tại buổi hội thảo về phòng chống ngộ độc Methanol do sử dụng rượu không đảm bảo.

Sáng 22/3, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Methanol toàn cầu đã tổ chức Hội thảo "Triển khai dự án 5 năm về phòng chống ngộ độc Methanol do uống các loại đồ uống có cồn không đảm bảo chất lượng".

Các nghiên cứu cho thấy, số người tử vong do ngộ độc rượu có hàm lượng Methanol cao là 34,5% trong tổng số các ca tử vong vì ngộ độc rượu. Có đến 4% các mẫu rượu trên thị trường Việt Nam hiện có chứa hàm lượng Methanol vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân của tình trạng này là do người sản xuất đã cố ý cho cồn công nghiệp vào rượu thực phẩm hoặc pha cồn công nghiệp và bán dưới tên gọi là "rượu uống". Đây là lý do quan trọng dẫn tới các trường hợp ngộ độc Methanol nặng hoặc tử vong.

Theo thống kê của ngành y tế, sử dụng rượu có thể là nguyên nhân của khoảng 60% các vụ tại nạn giao thông, 68% các vụ bạo lực gia đình. Mỗi năm, có hàng trăm người chết vì ngộ độc rượu; trong đó, tỷ lệ tử vong vì ngộ độc rượu có hàm lượng Methanol cao chiếm tới hơn 34%.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cần phát hiện sớm trẻ bị tăng mỡ máu di truyền

VTV.vn - Nếu gia đình có người bị bệnh, trẻ cần được khám để phát hiện sớm và có hướng điều trị thích hợp vì nhiều trẻ không có biểu hiện gì hoặc triệu chứng tương tự bệnh khác.