Cục y tế dự phòng: Dịch zika sẽ diễn biến phức tạp hơn do điều kiện thời tiết

Minh ĐứcCập nhật 14:42 ngày 07/09/2016

VTV.vn - Trước tình hình dịch Zika bùng phát trở lại trên thế giới, Bộ Y tế đã có chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh trên cả nước.

Vào ngày 28/8, Singapore đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại nước này. Bệnh nhân là một người phụ nữ 47 tuổi có biểu hiện sốt, phát ban, đau khớp. Do bệnh nhân không có tiền sử đi về từ vùng có dịch nên có thể xem đây là trường hợp nhiễm virus Zika tại Singapore. Hiện nay, virus Zika đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á trong khi đó lưu lượng lớn khách du lịch tới các nước có vùng dịch như Singapore rất đông đảo.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết công tác truyền thông đang tiếp tục được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp kịp thời tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước tới người dân để không hoang mang lo lắng, đồng thời, phổ biến các thông điệp hướng dẫn cho cộng đồng và riêng cho phụ nữ mang thai, người dự định có thai để yên tâm không đi xét nghiệm ồ ạt gây quá tải cho hệ thống y tế. .

Ngoài ra, tiếp tục tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết".Tại Việt Nam, đã ghi nhận 03 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã chững lại trong những tuần gần đây nhưng hiện đang vào thời điểm mùa mưa kèm theo các diễn biến bất thường của thời tiết, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết phát triển. Nếu không có biện pháp phòng chống quyết liệt sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch Zika. Đặc biệt phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng chống không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, ổn định an sinh xã hội, Bộ Y tế đã chủ động ban hành các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố vào ngày 5/9 vừa qua đề nghị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia vào công tác phòng chống dịch; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt là các hành khách về từ các quốc gia đang bùng phát, lưu hành dịch bệnh Zika để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly, hướng dẫn các biện pháp phòng muỗi đốt và tự theo dõi sức khỏe để chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.

Công tác giám sát cũng được tăng cường tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế cũng phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ cập nhật hướng dẫn giám sát nhằm tăng khả năng phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika tại cộng đồng; đồng thời triển khai sử dụng test chẩn đoán Trioplex do USCDC hỗ trợ để giám sát sàng lọc đồng thời 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia để phát hiện nhanh các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ do virus Zika.


Hiện nay, virus Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1. Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy):

- Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, hương muỗi

- Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.

- Diệt loăng quăng (bọ gậy): đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa, …; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối và bát nước kê chân chạn,…

2. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

3. Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!