Cườm nước - Những điều cần lưu ý

Như Thúy, icon
09:04 ngày 19/11/2018

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh cườm nước là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới, có khoảng 4,5 triệu người trên toàn cầu bị mù do bệnh này.

Hình minh họa (Ảnh: healingtheeye)

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh cườm nước hay còn gọi bệnh glaucoma hay bệnh thiên đầu thống. Bệnh cườm nước là một nhóm bệnh làm tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không điều trị, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại nặng nề dẫn đến tình trạng mù. Tình trạng mù này thường không thể đảo ngược. Do đó, bệnh cườm nước cần phải được khám sàng lọc và điều trị ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân và các dạng bệnh cườm nước

Một số có thể là một biến chứng của các bệnh về mắt khác (cườm nước thứ phát), nhưng phần lớn xảy ra không có nguyên nhân (cườm nước nguyên phát ).

Một số dạng bệnh cườm nước có thể xảy ra sau khi sinh ( bẩm sinh ), hoặc trong giai đoạn nhũ nhi (02-12 tháng tuổi) và chưa thành niên. Tuy nhiên, đa phần bệnh cườm nước xuất hiện sau tuổi 40 và gia tăng theo tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh là như nhau ở nam và nữ.

Bệnh cườm nước góc mở là loại thường gặp nhất ở các bệnh nhân da trắng hay có gốc Phi. Bệnh cườm nước góc đóng thì phổ biến hơn ở những bệnh nhân gốc Á.

Triệu chứng bệnh cườm nước

Các triệu chứng của cườm nước góc mở:

- Giảm thị lực từ từ, khó phát hiện.

- Giảm thị lực khi vào nơi thiếu ánh sáng.

- Nhức đầu, cảm giác nặng mắt khi làm việc nặng.

- Nhức mắt kèm đỏ mắt nhẹ.

- Nhìn mờ như sương mù, thấy quầng xanh đỏ khi nhìn đèn.

Các triệu chứng của cườm nước góc đóng:

- Bệnh cườm nước góc đóng mãn tính giống bệnh cườm nước góc mở ở giai đoạn sớm và không có triệu chứng rõ ràng, đến giai đoạn muộn thì thu hẹp thị trường và giảm thị lực.

- Bệnh cườm nước góc đóng dạng cấp tính gây đau mắt dữ dội, giảm hoặc mất thị lực nhanh chóng, cần điều trị cấp cứu.

Các triệu chứng của cườm nước cấp:

- Nhức mắt, nhức đầu, có thể kèm buồn nôn và nôn.

- Mờ mắt đột ngột, nhìn thấy quầng xanh đỏ.

- Mắt đỏ.

Điều trị bệnh cườm nước

- Cườm nước có nhiều dạng nên cần phải được chẩn đoán chính xác mới có phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc, laser hay phẫu thuật. Chỉ khi điều trị bằng thuốc và laser không hiệu quả thì mới phẫu thuật.

- Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ khám thị thần kinh, đánh giá mức độ lõm gai, đo nhãn áp, soi góc tiền phòng, đo độ dày giác mạc, đo thị trường, chụp OCT…

- Bệnh cườm nước cần phải được phát hiện sớm và điều trị sớm trước khi mất thị lực trầm trọng. Việc điều trị hạ nhãn áp trong giai đoạn sớm sẽ làm chậm tiến triển bệnh và giúp bảo tồn thị lực.

- Nếu không may mắc phải bệnh, cần tuân thủ điều trị tốt và theo dõi bệnh suốt đời

Bệnh cườm nước cần phải được phát hiện sớm và điều trị sớm trước khi mất thị lực trầm trọng. Khi có các triệu chứng nhức mắt, nhức đầu, mờ mắt đột ngột, nhìn thấy quầng xanh đỏ nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt .

Quan trọng nhất là ngay cả khi thị lực bình thường, người ta cũng có thể mắc cườm nước nên phát hiện sớm là yếu tố hàng đầu trong điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục