Đau nửa đầu, nhức mắt: coi chừng bị bệnh Glaucoma cấp

Tuấn Bảo, icon
08:13 ngày 17/08/2018

VTV.vn - Suốt 2 ngày, ông L.K.N (53 tuổi, trú tại TP.HCM) bị đau nửa đầu phải, nhức mắt phải, mắt đỏ và nhìn mờ...

Kiểm tra mắt cho bệnh nhân.

Đến khám tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM), bệnh nhân N. được xác định do bệnh Glaucoma cấp.

Sau khi được chẩn đoán Glaucoma cấp mắt phải, bệnh nhân được dùng thuốc hạ nhãn áp đường tĩnh mạch, đường uống, nhỏ tại chỗ. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không kiểm soát được nhãn áp.

Trong 3 ngày tiếp theo, ông N. vẫn còn đau nhức mắt phải, nhãn áp mắt phải dao động ở mức cao. Bác sĩ điều trị chỉ định phẫu thuật cắt bè củng mạc để hạ nhãn áp cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật mắt phải ông N. không còn đau, thị lực mắt phải cải thiện.

BS.CKI Bùi Trung Dũng, Phó Trưởng Khoa Răng hàm mặt - mắt cho biết: độ tuổi của bệnh nhân Glaucoma xảy ra trên bệnh nhân trẻ hoặc trung niên ngày càng tăng. Bệnh thường bị chẩn đoán nhầm ở tuyến dưới là tăng huyết áp hoặc đau nửa đầu, dẫn đến điều trị hạ nhãn áp trễ, gây giảm thị lực nhiều, có khả năng tổn thương thần kinh thị nặng, gây mù lòa.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo: bệnh nhân nên đến khám và điều trị tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt sớm khi có những dấu hiệu bất thường tại mắt, kèm đau đầu, tăng huyết áp, vì khi nhãn áp tăng cao, gây đau đầu kèm tăng huyết áp nên dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý nội khoa khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục