Cuốn sách đầu tiên trên thế giới hướng dẫn điều trị cho trẻ em bị thương trong các vụ nổ

Hoài LinhCập nhật 17:51 ngày 19/05/2019

VTV.vn - Cuốn sách này được coi là bước đi quan trọng giúp hạn chế những ca tử vong đáng tiếc ở những trẻ em kém may mắn sinh sống tại vùng chiến sự.

Sách hướng dẫn được tổ chức "Save the Children" của Anh và các chuyên gia đến từ Đại học Imperial London phối hợp thực hiện, theo đề nghị từ các chuyên gia y tế Syria, những người trực tiếp làm việc tại quốc gia đã trải qua 8 năm chiến sự này.

Đây là sách đầu tiên trên thế giới chỉ dẫn chi tiết những quy trình đặc biệt cần thiết để duy trì mạng sống và giúp trẻ nhỏ hồi phục hoàn toàn sau khi bị thương trong các vụ nổ vũ khí.

Với cách diễn đạt đơn giản, sách hướng dẫn mang tên "The Paediatric Blast Injury Field Manual" dài 176 trang mô tả từng bước điều trị cho trẻ bị tổn thương vì các vụ nổ, từ khi sơ cứu, điều trị cho tới giai đoạn hỗ trợ tâm lý và xã hội hậu điều trị. Sách cũng được thiết kế để có thể dễ dàng chụp lại bằng điện thoại di động hay có thể tải về miễn phí từ trên mạng Internet.

Giám đốc tổ chức "Save the Children", Helle Thorning-Schmidt cho biết cơ thể của trẻ nhỏ rất khác với cơ thể người lớn, với cấu tạo hộp sọ chưa hoàn chỉnh và những khối cơ chưa phát triển đầy đủ nên khả năng được bảo vệ kém hơn so với người lớn. Vì vậy, một vụ nổ hoàn toàn có thể làm tổn hại tới não bộ, phổi hoặc các bộ phận bên trong của các em ngay cả khi các vết thương bên ngoài không thể hiện rõ. Vì vậy, sách hướng dẫn này cung cấp cho các nhân viên y tế tại những khu vực chiến sự những hiểu biến và chỉ dẫn kỹ thuật đặc biệt cần thiết khi điều trị cho trẻ nhỏ.

Theo tổ chức Save the Children, dựa trên các số liệu do LHQ cung cấp về tình hình tại 5 quốc gia xảy ra chiến sự ác liệt nhất trên thế giới gồm Nigeria, Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen, các vụ nổ là nguyên nhân dẫn tới 72% các ca thương vong ở trẻ em tại các quốc gia chiến sự. Riêng ở Syria, tỷ lệ này là 82%. Năm 2017, ít nhất 10.677 trẻ em đã bị thiệt mạng hoặc chịu thương tật vì các vụ nổ và con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực