Trẻ em Syria sống gần nơi IS đóng quân có dấu hiệu rối loạn tâm lý

icon
01:44 ngày 03/03/2019

VTV.vn - Các trẻ nhỏ này có nhiều biểu hiện rối loạn tâm lý, với chứng lo âu, suy sụp, có hành vi quá khích, hay gặp ác mộng, đặc biệt trong nhóm tuổi từ 10 đến 14.

Tổ chức từ thiện Save the Children của Anh đã tiến hành đánh giá trẻ nhỏ tại trại tị nạn Al-Hol, nơi có những trường hợp tị nạn từ làng Baghouz, vùng lãnh thổ cuối cùng của Syria bị IS chiếm đóng. Qua đó phát hiện hàng nghìn trẻ nhỏ có nhiều biểu hiện rối loạn tâm lý, với chứng lo âu, suy sụp, có hành vi quá khích, hay gặp ác mộng, đặc biệt trong nhóm tuổi từ 10 đến 14.

Theo tổ chức này, những trẻ em Syria chạy trốn khỏi các khu vực bị IS chiếm giữ có khả năng phải chứng kiến những hành vi giết người man rợ và phải sống trong bầu không khí "mưa bom đạn lạc" cùng hoàn cảnh nghèo khổ tại làng Baghouz. Rất nhiều em cần được điều trị sức khỏe tâm thần lâu dài, cũng như cần được hỗ trợ về mặt tâm lý xã hội để có thể xóa bỏ những ký ức kinh hoàng đó.

Save the Children nhấn mạnh: tại trại Al-Hol, tổ chức phi lợi nhuận này đã tạo dựng những không gian vui chơi cho trẻ em, cùng một trung tâm tiếp nhận những trẻ không có người giám hộ.

Tuy nhiên, Giám đốc Sonia Khush phụ trách địa bàn Syria của tổ chức này cho rằng: cần có thêm nhiều sự hỗ trợ hơn nữa nhằm giúp các em sớm ổn định tâm lý. Đáng chú ý có việc viện trợ tài chính, tạo điều kiện để trẻ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ chính các em, hay việc hồi hương những trẻ nhỏ nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục