Cứu sản phụ mất máu nguy kịch do sinh con tại nhà

Linh Chi, icon
02:00 ngày 17/05/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một sản phụ trong tình trạng nguy kịch sau khi sinh con tại nhà.

Sản phụ được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Sản phụ T.T.B. (39 tuổi, trú tại Nguyên Bình, Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo nhiều, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Theo lời người nhà kể, sản phụ sinh con thứ tư, 3 con đầu đều sinh ở nhà, khoảng 12h trưa cùng ngày nhập viện, sản phụ chuyển dạ tại nhà, sau sinh, rau không bong, ra máu âm đạo nhiều.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, sản phụ được chẩn đoán: Sốc mất máu/sau sinh thường giờ thứ 7.

Ê-kíp trực đã mời hội chẩn Khoa Cấp cứu và phối hợp xử trí kịp thời. Hiện tại, sản phụ qua cơn nguy kịch, sức khỏe cả mẹ và con đều ổn định.

Các bác sĩ Khoa Phụ sản cho biết: Đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở các địa phương vùng núi phía Bắc. Hiện vẫn còn rất nhiều thai phụ sinh con ở nhà. Chỉ khi nào có sự cố xảy ra trong quá trình sinh nở, không thể xử lý được thì mới đến viện.

Sinh con tại nhà là việc rất nguy hiểm, không có sự trợ giúp y tế có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sau sinh, sản phụ có thể bị băng huyết, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, nhiễm trùng, sản giật...

Bên cạnh đó, khi sinh con tại nhà cũng sẽ không được theo dõi huyết áp, sự lọt xuống của ngôi thai thuận lợi hay không, hỗ trợ thuốc khi tử cung không thu hồi… là những nguy cơ đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Theo các bác sĩ sản khoa, có 10% trẻ sinh ra cần có sự hỗ trợ hô hấp để thở tốt.

Để mang thai và sinh nở an toàn, phòng tránh những tai biến trong sản khoa, các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ hãy thực hiện đăng ký quản lý thai sản tại cơ sở y tế, siêu âm, khám thai định kỳ. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nếu có vấn đề bất thường nên được theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế, để phát hiện và xử trí kịp thời, không nên tự ý sinh con tại nhà để phòng những bất trắc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục