Đắk Lắk: Bệnh nhân mắc sốt rét gia tăng

Mai LêCập nhật 09:19 ngày 25/04/2019

VTV.vn - Trong 3 tháng đầu năm, Đắk Lắk ghi nhận 229 ca sốt rét, tăng 129% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 1 ca sốt rét ác tính.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Đắk Lắk, các huyện có sốt rét gia tăng trong 3 tháng đầu năm nay gồm Ea Kar (97/22 ca, tăng 341%); Krông Năng (55/11 ca, tăng 400%); M’Đrắk (20/2 ca, tăng 900%).

Số bệnh nhân sốt rét tăng cao trong 3 tháng đầu năm do bệnh nhân sốt rét từ năm 2018 kéo dài và tiếp tục gia tăng với sự có mặt của véc tơ chính. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về bảo vệ, vệ sinh cá nhân và môi trường chưa cao. Sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể tại địa phương trong công tác phòng chống sốt rét chưa được quan tâm. Quản lý đối tượng dân đi rừng, ngủ rẫy, lấy lan rừng và dân giao lưu biên giới ngành Y tế không kiểm soát được. Mặt khác, sốt rét gia tăng tại 3 huyện trên đều giáp với Khu bảo tồn Ea Sô - là khu vực tiếp giáp với 2 tỉnh Gia Lai, Phú Yên là khu vực ghi nhận có sốt rét kháng thuốc.

Để phòng chống bệnh sốt rét, các chuyên gia khuyến cáo: bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền địa phương, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng chống bệnh sốt rét. Đối với người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, giao lưu biên giới, giao lưu dân cư với các tỉnh lân cận cần sử dụng màn, võng, kem xua muỗi, sử dụng bóng màn do ngành y tế cấp. Khi có các triệu chứng mắc bệnh sốt rét phải tới cơ sở y tế gần nhất để khám xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét và điều trị kịp thời đúng phác đồ bởi tất cả các trạm y tế tuyến xã hiện đã được cấp các dụng cụ text nhanh để chẩn đoán điều trị bệnh sốt rét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nút thắt dây rốn - Mối nguy hiểm tiềm ẩn

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống một thai nhi có nút thắt dây rốn hiếm gặp.