Cấp bách xử lý điểm nóng sốt rét vùng giáp ranh Tây Nguyên

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 10:49 ngày 15/03/2019

VTV.vn - Sốt rét đang gia tăng tại khu vực Tây Nguyên, điểm nóng chính là vùng giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng với tỉnh Bình Thuận, nơi tập trung nhiều người dân đi rừng, ngủ rẫy.

Tại xã Gia Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, điểm nóng nhất hiện nay về sốt rét ở khu vực Tây Nguyên, ngay cả những người trước đây vốn không để ý đến bệnh sốt rét trong lúc này cũng quan tâm, lo lắng. Nguyên nhân là do chỉ trong 2 tháng đầu năm, trong xã đã ghi nhận tới 13 ca mắc bệnh sốt rét, trong đó có 1 ca tái phát. Số ca mắc sốt rét ở xã Gia Bắc đã chiếm tới một nửa số ca bệnh ở tỉnh Lâm Đồng.

Sau thời gian được đẩy lùi, trong những tháng qua, số ca mắc sốt rét lại biến động, gia tăng. Tại tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận 24 ca mắc chỉ trong 2 tháng qua. Không khó để nhận diện nguyên nhân số ca mắc sốt rét tăng trở lại tại những nơi như xã Gia Bắc. Những ngôi nhà của đồng bào Cơ Ho ở 5 thôn trong xã thường xuyên đóng kín cửa, rất nhiều người trong số đó ngủ lại trong rừng, trên rẫy.

Chương trình truyền thông phòng chống sốt rét được cấp bách triển khai ngay tại xã Gia Bắc, điểm nóng của bệnh sốt rét. Hướng dẫn cách sử dụng màn tẩm hóa chất, kem chống muỗi, những điều tưởng như rất quen thuộc vẫn được cán bộ y tế dự phòng nhắc lại. Và lúc này, ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường giám sát dịch tễ tại các địa điểm có tình hình sốt rét biến động gia tăng, đồng thời hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét cho các cán bộ y tế xã.

Đắk Lắk: Bệnh sốt rét tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2018 Đắk Lắk: Bệnh sốt rét tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2018 Phú Yên: Cấp phát mùng phòng chống sốt rét cho người dân Phú Yên: Cấp phát mùng phòng chống sốt rét cho người dân Nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở Đắk Lắk Nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở Đắk Lắk


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cảnh báo số người nhập viện vì viêm phổi tăng do thời tiết trở lạnh

VTV.vn - Khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột hoặc không khí ô nhiễm thì phổi, đường hô hấp là cơ quan bị tác động trực tiếp, dễ cảm nhiễm, gây viêm phổi...