Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất nước

Lê ThạchCập nhật 21:20 ngày 02/06/2018

Hình minh họa (Ảnh: reference)

VTV.vn - Đi dưới thời tiết nắng nóng vào những ngày hè hay luyện tập khiến bạn ra rất nhiều mồ hôi và cảm thấy khát. Đó là những dấu hiệu cơ bản cho thấy bạn đang mất nước.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tình trạng mất nước nhẹ là tương đối phổ biến khi bạn sống hoặc làm việc, tập luyện trong môi trường nóng đủ lâu, và thường chỉ cần uống nước là đủ. Tuy nhiên, nếu mất nước kéo dài ở mức độ trung bình hoặc nặng có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là cân bằng điện giải trong cơ thể và chức năng thận.

Dấu hiệu dễ nhận biết khi chúng ta mất nước là cảm giác khát, miệng trở nên khô và đây là lúc cần bổ sung nước ngay. Tuy nhiên, một số những dấu hiệu khó nhận biết khác cũng cảnh báo rằng bạn đang có nguy cơ mất nước nghiêm trọng.

Tim đập nhanh

Nhịp tim có xu hướng tăng lên khi gắng sức và đây là hiện tượng thường xảy ra khi bạn tập luyện thể thao trong khoảng thời gian dài (đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng). Tuy nhiên, nếu nhịp tim của bạn tăng cao hơn từ 15-20 nhịp so với mức độ gắng sức thông thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tim của bạn đang phải hoạt động để bù đắp cho khối lượng tuần hoàn giảm (do mất nước) bằng cách đập nhanh hơn.

Choáng váng

Bạn sẽ thường cảm thấy chóng mặt, choáng váng một chút khi chuyển từ ngồi sang tư thế đứng một cách đột ngột. Đây là hiện tượng hạ huyết áp tư thế do hậu quả của việc máu không thể chảy kịp tới phần đầu khi bạn thay đổi tư thế đột ngột. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy choáng váng khi đang luyện tập, đó có thể là một dấu hiệu của tình trạng mất nước.

Da khô

Da sẽ trở nên khô, nhăn nheo, mất độ đàn hồi của da là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể bạn đang mất nước và bạn cần cung cấp nhiều nước hơn cho cơ thể. Với mức độ mất nước nhẹ, phần da bị khô khi bị véo da sẽ đàn hồi trở lại gần như ngay lập tức. Tuy nhiên khi bị mất nước mức độ trung bình hoặc nặng, phần da này sẽ mất một thời gian khá dài để đàn hồi trở lại như cũ. Nếu gặp phải tình trạng này trong khi luyện tập thể thao, bạn đang có nguy cơ bị mất nước rất nghiêm trọng.

Nước tiểu có mùi hôi, sẫm màu

Khi đi tiểu, nếu bạn thấy nước tiểu có mùi hôi vô cùng khó chịu hoặc trở nên đậm màu như màu vàng sẫm hoặc nước chè đặc thì đây cũng là một dấu hiệu khác cảnh báo rằng bạn cần uống nhiều nước hơn nữa. Mùi hôi trong nước tiểu là một dấu hiệu của tình trạng mất nước. Do vậy, hãy bù đủ nước cho cơ thể càng sớm càng tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

23 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng

VTV.vn - Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 41.847 trường hợp phản ứng thông thường và 23 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.