Dịch hạch tái xuất hiện tại Trung Quốc và Mông Cổ

Nhật AnhCập nhật 06:30 ngày 04/10/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Một phụ nữ 25 tuổi ở Mông Cổ và bé trai ba tuổi sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là các ca bệnh mới nhất được nhà chức trách ghi nhận là mắc bệnh dịch hạch.

Người phụ nữ ngụ tỉnh Khovd, phía Tây Mông Cổ, được kết luận mắc dịch hạch sau khi xét nghiệm tại cơ sở y tế. Theo Trung tâm Quốc gia về Bệnh động vật (NCZD), người này nhiễm vi khuẩn Yersinia sau khi ăn thịt sóc marmot. Cô và 19 người tiếp xúc gần hiện được cách ly tại bệnh viện địa phương.

Vi khuẩn Yersinia là tác nhân chính gây bệnh dịch hạch, thường được tìm thấy trong các loài động vật hoang dã và bọ chét.

Từ đầu năm đến nay, Mông Cổ báo cáo 22 trường hợp nghi mắc dịch hạch, trong đó 6 ca được xác nhận qua xét nghiệm, 3 người tử vong.

Các ca dịch hạch cũng xuất hiện tại Trung Quốc gần đây. Gần đây nhất, vào cuối tháng 9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Vân Nam xác nhận một cậu bé 3 tuổi mắc dịch hạch. Cậu bé được phát hiện dương tính vi khuẩn Yersinia khi tham gia chương trình sàng lọc toàn quốc, tổ chức sau đợt bùng phát dịch hạch trên chuột tại quận Mãnh Hải.

Chính quyền địa phương ngay lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở cấp độ 4. Quận Mãnh Hải cũng thành lập một đội kiểm tra, tiêu diệt các loài gặm nhấm và bọ chét. Giới chức cũng khuyến cáo người dân kịp thời thông báo nếu phát hiện triệu chứng giống như sốt sau khi tiếp xúc với xác động vật gặm nhấm.

Trung Quốc ghi nhận 2 ca tử vong do dịch hạch trong năm nay, đều sống ở khu Nội Mông, giáp Mông Cổ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dịch hạch, được gọi là "Cái chết đen" thời Trung cổ, là bệnh do vi khuẩn lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như sóc marmot. Bệnh có thể khiến người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời. Bị bọ chét nhiễm vi khuẩn dịch hạch cắn là con đường lây truyền bệnh phổ biến nhất. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với mô của động vật nhiễm bệnh, dù đã chết hay còn sống, cũng khiến bệnh lây lan.

Ca tử vong vì dịch hạch gần đây nhất tại Mông Cổ là một người đàn ông 38 tuổi sống tại tỉnh Khovsgol. Người này qua đời hồi đầu tháng 9 sau khi ăn thịt sóc marmot nhiễm khuẩn Yersinia. Trước đó, vào tháng 8, một người đàn ông 42 tuổi từ tỉnh Khovd và một bé trai 15 tuổi, tỉnh Govi-Altai, cũng qua đời sau khi mắc dịch hạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhật Bản kiểm tra kháng thể virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

VTV.vn - Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết: Nước này sẽ tiến hành kiểm tra kháng thể virus SARS-CoV-2 đối với khoảng 15.000 người vào cuối năm.