Dịch vụ Y tế công của Anh thực hiện phẫu thuật khuyết tật cột sống miễn phí cho thai nhi

Nguyễn MaiCập nhật 13:42 ngày 30/12/2018

Các em bé sẽ được phẫu thuật chữa khuyết tật cột sống từ khi còn trong bụng mẹ.

VTV.vn - Phẫu thuật cột sống cho các em bé còn trong bụng mẹ bị khuyết tật bẩm sinh sẽ được thực hiện thường xuyên ở Anh - NHS tuyên bố.

Dịch vụ y tế công của Anh NHS cho hay: việc can thiệp sớm đối với những khuyết tật của thai nhi sẽ cải thiện khả năng đi bộ và giảm các vấn đề sức khỏe do bệnh gai cột sống sau này. Đây là một trong những phương pháp điều trị được NHS thực hiện lần đầu tiên từ tháng 4 vừa qua.

Hơn 200 em bé được sinh ra ở Anh mỗi năm với tật nứt đốt sống - một chứng bệnh khiến cột sống và tủy sống không phát triển đúng cách trong thai kỳ, gây ra khoảng cách trong cột sống. Khuyết tật này thường dẫn đến các vấn đề bao gồm tê liệt chân, không tự chủ vận động và đôi khi khó khăn trong học tập. Tình trạng này thường được điều trị sau khi sinh, nhưng nếu càng sớm được điều trị thì càng tốt cho sức khỏe và khả năng vận động lâu dài.

Phẫu thuật cột sống trong bụng mẹ được thực hiện tại Bệnh viện Đại học College ở London(Anh) lần đầu tiên vào đầu năm nay với 2 thai nhi. Trước đây, bệnh nhân phải ra nước ngoài để làm thủ tục cho những dạng phẫu thuật thai nhi như thế này.

Các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh gai cột sống bẩm sinh, nhưng thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Một trong các phương pháp điều trị khác sẽ được cung cấp thường xuyên bởi Dịch vụ y tế công của Anh là thuốc everolimus điều trị các cơn động kinh, gây ra do di truyền dẫn đến các khối u lành tính phát triển trong cơ thể và não, được gọi là phức hợp xơ cứng củ (TSC).

Hơn 300 trường hợp, chủ yếu là trẻ em, sẽ được hưởng lợi từ phương pháp điều trị mới này giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh.

Các phương pháp điều trị khác sẽ được tài trợ từ ngày 1/ 4/ 2019 gồm:

Dịch vụ ghép ruột non ở người lớn và trẻ em.

Điều trị Selexipag cho tăng huyết áp phổi.

Điều trị Trientine dihydrochloride cho bệnh Wilson.

Liệu pháp xạ trị nội bộ chọn lọc (SIRT) trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn / không dung nạp.

Điều trị Metreleptin cho thiếu leptin bẩm sinh.

Gemcitabine và capecitabine trong điều trị bổ trợ cho ung thư tuyến tụy đã được cắt bỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực