Kỹ thuật cắt V xương: cơ hội điều trị gù vẹo cột sống do thoái hóa

Tuấn BảoCập nhật 09:03 ngày 22/10/2018

Hình ảnh cột sống của bệnh nhân sau mổ.

VTV.vn - Bệnh nhân nữ 49 tuổi vào viện do đau và biến dạng cột sống thắt lưng, kèm tê bì lan chân trái, đi lại dưới 100m phải nghỉ, đã điều trị nội khoa nhưng không giảm.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật với kế hoạch bắt vít qua cuống. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, bệnh nhân phải truyền 500ml khối hồng cầu trong phẫu thuật, sau mổ bệnh nhân được dùng giảm đau ngoài màng cứng.

Kết quả sau mổ 1 tuần, bệnh nhân hết đau tê xuống chân trái, đi lại được, đau vết mổ nhẹ, X-quang sau mổ cho thấy: góc vẹo được nắn chỉnh còn 7 độ (hình sau mổ), đặc biệt góc ưỡn được nắn chỉnh 57 độ trở về độ ưỡn thắt lưng bình thường.

Theo các bác sĩ, gù vẹo cột sống thắt lưng do thoái hóa là tổn thương không hiếm gặp ở Việt Nam. Bệnh lý này gây biến dạng 3 chiều của cột sống, làm tổn thương toàn bộ cấu trúc cột sống bao gồm đĩa đệm, thân đốt sống, các khe khớp liên đốt sống. Bệnh nhân thường có biểu hiện là đau lưng, dấu hiện chèn ép thần kinh, dấu hiệu đau cách hồi thần kinh.

Với các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng điều trị nội khoa (bằng thuốc giảm đau, chống viêm, bổ thần kinh… kết hợp với vật lý trị liệu) không đáp ứng thì có chỉ định phẫu thuật điều trị. Một trong các mục tiêu của phẫu thuật là giải chèn ép thần kinh, nắn chỉnh biến dạng trong không gian 3 chiều trong đó nắn chỉnh để trả lại đường cong sinh lý của cột sống có vai trò quan trọng.

Cho đến nay có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị loại bệnh lý này, trong đó có phương pháp cắt V xương đốt sống để nắn chỉnh độ ưỡn cột sống thắt lưng thường được áp dụng, vị trí lựa chọn cắt V xương thân đốt sống thường là qua cuống đốt sống. Cắt V xương qua cuống kế hợp với qua đĩa đệm sẽ tạo ra V xương lớn tạo điều kiện để nắn trả lại độ ưỡn thắt lưng được tối đa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực