Gần 12 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội trong năm nay

Theo TTXVNCập nhật 15:46 ngày 28/10/2015

Quang cảnh Hội nghị.

VTV.vn - Ngày 28/10 tại thành phố Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức tập huấn tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ phòng tuyên truyền của 41 tỉnh, thành ủy; đại diện lãnh đạo và cán bộ tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động của 41 tỉnh, thành phố đã tham dự.

Với mục đích cung cấp thông tin về tình hình thực hiện và những điểm mới trong chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, những vấn đề cần lưu ý trong công tác tuyên truyền hiện nay, hội nghị giới thiệu 3 chuyên đề về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và một số nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết 21, một số quy định mới trong Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, một số nội dung cần tập trung tuyên truyền thực hiện chính sách bảo hiểm y tế và vai trò đội ngũ cán bộ tham gia công tác tuyền truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21, số người tham gia bảo hiểm xã hội mỗi năm một tăng. Cụ thể, năm 2012 có 10,565 triệu người tham gia; năm 2014 là 11,646 triệu người và dự kiến năm 2015 là hơn 11,983 triệu người.

Trong 3 năm 2012-2014, Bảo hiểm xã hội đã giải quyết cho trên 18 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Số lượt người được giải quyết chế độ trong năm 2014 tăng 0,9% so với năm 2013 và tăng 18,4% so với năm 2012; đã giải quyết cho gần 403.590 người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người hưởng thụ. Phương thức chi trả đã được đa dạng hóa như chi trả thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, chi trả thông qua đại diện chi trả xã, bưu điện xã. Việc chi trả qua hệ thống bưu điện đã dần đi vào nền nếp, ổn định và được người dân đánh giá tích cực.

Bảo hiểm xã hội đã phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn và thực hiện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Tính đến đầu năm nay, số lượng thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã và tương đương là trên 26 triệu người (chiếm 43%); tại y tế tuyến huyện và tương đương là trên 21 triệu người (chiếm 35%); tại cơ sở y tế tuyến tỉnh là trên 13 triệu người (chiếm 20%); tại sơ sở y tế Trung ương là trên 1 triệu người (chiếm 2%), chưa bao gồm số lượng thẻ do Bộ Quốc phòng cấp.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhằm giảm các thủ tục phiền hà trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!