Giới khoa học đề nghị chính phủ Italy ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ 2 quyết liệt hơn

An NgọcCập nhật 15:40 ngày 24/10/2020

Nguồn: Reuters

VTV.vn - Hơn 100 nhà khoa học Italy đã viết thư cho chính phủ kêu gọi các biện pháp hạn chế khẩn cấp, để tránh có thêm hàng nghìn ca mắc và hàng trăm ca tử vong do COVID-19 tại nướ

Trong một lời kêu gọi chung gửi đến Thủ tướng Giuseppe Conte và Tổng thống Sergio Mattarella, nhiều nhà khoa học đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Italy "thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt, quyết liệt trong 2 hoặc 3 ngày tới".

Các ca mắc mới COVID-19 ở Italy hiện đang ở mức cao kỷ lục, với hơn 16.000 ca mới được xác nhận chỉ trong ngày thứ 5. Tuy nhiên, trong khi các vùng riêng lẻ đang tuyên bố lệnh giới nghiêm địa phương, chính phủ quốc gia này cho đến nay vẫn chưa áp đặt các hạn chế trên toàn quốc.

"Với tư cách là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các giáo sư đại học, chúng tôi tin rằng việc bày tỏ mối quan tâm mạnh mẽ nhất của chúng tôi về giai đoạn hiện tại của đại dịch COVID-19 là cần thiết và khẩn cấp" - trích dẫn lời kêu gọi của các nhà khoa học từ hãng tin Ansa.

Những người ký kết viết trong thư kêu gọi: "Chúng ta chờ đợi càng lâu, các biện pháp sẽ càng cứng rắn và kéo dài thời gian, do đó dẫn đến tác động kinh tế lớn hơn".

Họ đề cập đến một ước tính gần đây, rằng nếu số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng với tỷ lệ tương tự, trong vòng vài tuần, Italy có thể mất tới 500 người mỗi ngày vì COVID-19.

Đây là phân tích của nhà vật lý lý thuyết Giorgio Parisi. Ông đã tính toán rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Italy sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng sức khỏe tương tự như tháng 3 "trong vòng ba tuần".

Ông Parisi cảnh báo: 2 tuần tới sẽ rất quan trọng đối với Italy, đồng thời kêu gọi "các biện pháp quyết liệt ngay bây giờ".

Ông lập luận rằng cách duy nhất để tránh bị đóng cửa nghiêm ngặt là theo dõi chính xác vị trí, thời gian và cách thức lây nhiễm đang diễn ra. Điều này đòi hỏi phải thu thập một lượng lớn dữ liệu trong một khung thời gian cực ngắn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực