Italy giám sát nước thải nhằm phát hiện sớm virus SARS-CoV-2

Nguyễn MaiCập nhật 18:14 ngày 09/07/2020

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây truyền qua nước thải sinh hoạt

VTV.vn - Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) triển khai lấy mẫu nước thải trên diện rộng để phát hiện sớm sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) cho biết: Virus có thể lây truyền thông qua nguồn nước, do đó, các mẫu nước thải sẽ được thu thập trước khi được chuyển tới các nhà máy lọc nước tại các trung tâm đô thị để kiểm tra xem có bất kỳ dấu vết nào của virus SARS-CoV-2 hay không? Giám đốc Cơ quan Y tế và Chất lượng nước của ISS Luca Lucentini khẳng định: "Cách tiếp cận này có thể dự đoán được nơi virus lưu hành tại Italy".

Theo ISS, chương trình sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu được triển khai từ tháng 7 này, sẽ tập trung làm thí điểm tại một số địa điểm ưu tiên như các khu du lịch. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu vào tháng 10 và được mở rộng trên quy mô toàn quốc, tại tất cả các thành phố, các khu dân cư, các địa điểm sàng lọc tại các sân bay… ISS sẽ tập hợp các dữ liệu thu thập được trên toàn quốc để tiến hành phân tích và chia sẻ với các cơ quan y tế trung ương và khu vực.

Trước đó, ISS từng thông báo rằng các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước thải thu thập hồi tháng 12/2019 tại các thành phố Milan và Turin. Qua đó, ISS cho rằng virus đã tồn tại ở miền Bắc Italy trước khi Trung Quốc công bố các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19. Ngoài Italy, một số nước như Hà Lan, Pháp, Australia… cũng đã tìm thấy các dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể được phát hiện trong nước thải. Nhiều quốc gia khác cũng đang bắt đầu triển khai lấy mẫu nước thải để theo dõi dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực