Hàng chục ca mới mắc COVID-19 từ các hoạt động tôn giáo tại Hàn Quốc

Nguyễn MaiCập nhật 07:57 ngày 03/06/2020

Gần 900 nghìn người dân Hàn Quốc được xét nghiệm lâm sàng lọc virus SARS-CoV-2

VTV.vn - Sau vụ lây nhiễm tập thể tại trung tâm phân phối hàng hóa của trang bán hàng trực tuyến Coupang, Hàn Quốc phát hiện nhiều ca nhiễm mới từ hoạt động tôn giáo.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy trong 38 ca mới mắc COVID-19, có tới 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 30 ca trong số này nhiễm virus SARS-CoV-2 do tham gia sinh hoạt tôn giáo tập thể, chủ yếu ở thủ đô Seoul và thành phố Incheon.

Thành phố Incheon ngày hôm qua, 2/6 cũng đã buộc phải ban hành lệnh cấm tụ tập đông người đối với 4.234 cơ sở sinh hoạt tôn giáo tại đây. Trước đó, tỉnh Gyeonggi cũng ban hành lệnh cấm tụ tập đông người tại các kho tập kết hàng hóa, trung tâm chăm sóc khách hàng, dịch vụ cưới hỏi, tang lễ...

Tính đến ngày 1/6, Hàn Quốc vẫn còn hơn 600 cơ sở giáo dục chưa cho phép học sinh trở lại trường học vì dịch bệnh. Đến nay, các cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho gần 900.000 người trên cả nước.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới tại Hàn Quốc những ngày gần đây đã có xu hướng giảm so với con số 79 người ghi nhận trọng ngày 28/5, nhưng KCDC vẫn khuyến cáo hạn chế hoạt động tại 8 địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao trở thành ổ dịch, áp dụng từ ngày 2/6, bao gồm: các quán rượu, quán bar, hộp đêm, quán karaoke, hội trường biểu diễn không ghế ngồi và phòng tập thể thao trong nhà. Chủ cơ sở kinh doanh các loại hình này phải ghi lại danh sách khách ra vào và khách hàng buộc phải tuân thủ các quy định phòng dịch bắt buộc như đeo khẩu trang. Nếu vi phạm, chủ doanh nghiệp hoặc khách hàng có thể bị xử phạt tới 3 triệu won, tức khoảng 2.450 USD.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/6, thành phố Seoul đã áp dụng thí điểm hệ thống điện tử quét mã QR trên điện thoại để lưu danh sách những người ra vào tại 19 cơ sở có nguy cơ lây nhiễm virus cao và áp dụng trên quy mô toàn quốc từ ngày 10/6 tới. Các cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành đợt tổng kiểm tra 15.000 công trường xây dựng và 23.000 xưởng, nhà máy sản xuất vốn được xác định là những nơi phòng dịch yếu kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.