Hành trình Đỏ 2019 chính thức khởi động tại Cà Mau

P.VCập nhật 11:13 ngày 13/06/2019

VTV.vn - Sá​​ng nay (13/6), Hành trình Đỏ lần thứ 7 năm 2019 - chiến dịch hiến máu nhân đạo có quy mô lớn nhất cả nước, chính thức khởi động tại đất mũi Cà Mau.

Năm nay, Hành trình Đỏ sẽ kéo dài hơn 1 tháng từ ngày 13/6 đến ngày 28/7. Hành trình Đỏ sẽ đi qua 39 tỉnh, thành phố và dự kiến tiếp nhận 60.000 đơn vị máu, phục vụ nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị trong cả nước. Cùng với hoạt động chủ đạo là vận động hiến máu tình nguyện, Hành trình Đỏ cũng thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh - căn bệnh khiến người mắc phải truyền máu suốt đời và ảnh hưởng trực tiếp đến giống nòi.

Tại đất mũi Cà Mau - nơi Hành trình Đỏ chính thức khởi động, phong trào hiến máu tình nguyện đang ngày càng lan tỏa rộng khắp. 11 năm trở lại đây (2008 - 2018), toàn tỉnh đã vận động và động được trên 70.000 đơn vị máu.

Để chuẩn bị cho Hành trình Đỏ năm nay, tỉnh Cà Mau đã huy động hơn 300 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các ban, ngành đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu và hỗ trợ công tác tổ chức.

Một số hình ảnh tại Ngày hội hiến máu "Giọt hồng đất Mũi" sáng nay:

Hành trình Đỏ 2019 chính thức khởi động tại Cà Mau - Ảnh 1.

Anh Phan Công Trạng - Thượng úy, Chiến đấu viên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau (thứ 3 từ trái sang) đã hiến máu 24 lần, từng được là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2015, giờ cũng trở thành điều phối viên tích cực của Hành trình Đỏ. Anh chia sẻ: "Trước tôi tham gia là tình nguyện viên, giờ có kinh nghiệm nên trở thành điều phối viên hỗ trợ Ban tổ chức của tỉnh. Dù đang trong đợt Hội thao của Lực lượng vũ trang tỉnh nhưng được cơ quan tạo điều kiện, tôi vẫn có thể được trọn vẹn 3 ngày phép để tham gia Hành trình Đỏ năm nay. Không biết đam mê và gắn bó với hiến máu từ hồi nào, tôi chưa bỏ lỡ lần tổ chức Hành trình Đỏ nào tại địa phương".

Hành trình Đỏ 2019 chính thức khởi động tại Cà Mau - Ảnh 2.

Chị Ngô Mai Lý - tình nguyện viên tham gia Hành trình Đỏ xuyên Việt năm 2015 (ngoài cùng bên trái) hiện đang công tác tại Đại học Bình Dương (phân hiệu Cà Mau) cũng trở thành điều phối viên tích cực của Hành trình Đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Cà Mau.

Hành trình Đỏ 2019 chính thức khởi động tại Cà Mau - Ảnh 3.

Tham gia hiến máu đầu tiên tại "Giọt hồng đất Mũi", có mặt từ 6h15, anh Lê Phúc Triển - Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau cho biết: phải hiến máu sớm để kịp giờ xe của công ty đi làm. Cùng với hiến máu, anh Triển còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo khác. "Sáng nay, trước khi hiến máu, tôi đã chạy thể dục 4 cây số, chạy bộ cũng là cách để tôi rèn luyện sức khỏe tham gia hiến máu thường xuyên, cũng là để góp sức cùng công ty trong hoạt động từ thiện, với mỗi cây số chạy bộ là tôi đã góp được 1.000 đồng cho Quỹ từ thiện của công ty dành cho những hoàn cảnh khó khăn", anh Triển chia sẻ trong lần hiến máu thứ 10.

Hành trình Đỏ 2019 chính thức khởi động tại Cà Mau - Ảnh 4.

Tự chạy xe máy hơn 60 cây số để đến tham dự ngày hội "Giọt hồng đất Mũi", ông Trần Đây - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết đây đã là lần hiến máu thứ 14 của ông. "Hiến máu vừa để làm từ thiện cho người bệnh, mà cơ thể tôi đều cảm thấy khỏe ra sau mỗi lần hiến máu; nên gia đình tôi không chỉ tôi mà cả vợ con cùng hiến máu. Tôi sẽ hiến máu đến chừng nào hết tuổi được hiến máu thì thôi".

Hành trình Đỏ 2019 chính thức khởi động tại Cà Mau - Ảnh 5.

Tại ngày hội, còn có nhiều gia đình tình nguyện như ông Đây. Bà Dương Tuyết Lệ (phường 6, TP Cà Mau) là đại diện một trong các gia đình hiến máu tiêu biểu của tỉnh được biểu dương. Bà đã hiến máu 16 lần và vận động các con trong gia đình cùng hiến máu. Chồng bà Lệ cũng chính là cán bộ tâm huyết, nhiệt thành với phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Cà Mau suốt 9 năm qua - ông Ngô Minh Thung (Văn phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Cà Mau). Con trai ông bà đã hiến máu 7 lần và con gái hiến máu 3 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực