Hậu quả của việc không tuân thủ điều trị khi mắc đái tháo đường

P.V, icon
04:40 ngày 18/04/2022

VTV.vn - Với người bệnh đái tháo đường, ngoài việc duy trì lối sống khoa học thì việc uống thuốc đều đặn đóng vai trò hết sức quan trọng giúp giảm các nguy cơ biến chứng.

Bệnh nhân đái tháo đường phải cắt chân do biến chứng.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người bệnh đái tháo đường có cuộc sống khỏe mạnh nếu duy trì được lối sống khoa học, uống thuốc đều đặn, đặc biệt là biết lắng nghe cơ thể mình một cách cẩn trọng. Ngược lại, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các biến chứng sớm, nguy hiểm đến tính mạng nếu như không tuân thủ các chế độ điều trị.

Sự gia tăng tỷ lệ bệnh đái tháo đường có ý nghĩa gia tăng hơn nữa tỷ lệ biến chứng của bệnh, nhất là biến chứng tim mạch. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường cần được theo dõi, điều trị đúng, đủ, điều trị lâu dài, kéo dài đến hết cuộc đời. Mục tiêu điều trị là kiểm soát chỉ số glucose máu ở mức độ cho phép để giảm tối đa các nguy cơ biến chứng.

Nếu người bệnh đái tháo đường không kiểm soát được glucose máu tốt trong giới hạn cho phép sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề như mắt, thận, tim, tổn thương mạch máu, bệnh lý bàn chân… và các ảnh hưởng kèm theo là gia tăng chi phí y tế, stress về tài chính, giảm chất lương cuộc sống, tàn tật và có thể tử vong.

ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai cho biết: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế (2011) người bệnh đái tháo đường để đạt được mục tiêu cần tuân thủ các chế độ điều trị, bao gồm: Chế độ sử dụng thuốc; Chế độ ăn uống; Thay đổi thói quen sống; Kiểm soát đường huyết; Khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên không phải ai cũng tuân thủ điều trị theo hướng dẫn trên. Và việc không tuân thủ kéo theo những biến chứng cấp tính như: Hạ đường huyết; Nhiễm toan ceton và hôn mê nhiễm toan ceton; Hôn mê tăng đường máu không nhiễm toan ceton; Hôn mê nhiễm toan lactic; Các bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Ngoài ra, những biến chứng mạn tính được ghi nhận như: Biến chứng thần kinh; Loét chân và đoạn chi; Biến chứng tim mạch; Biến chứng suy thận; Biến chứng mắt; Suy giảm nhận thức.

Do đó, việc tuân thủ phác đồ điều trị là chìa khóa vàng để kiểm soát chặt chẽ tình trạng sống chung với bệnh. Trong điều trị đái tháo đường, hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào ý thức hợp tác tự quản lý của người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục