Việt Nam có gần 3,8 triệu người sống chung với bệnh đái tháo đường

Linh Chi, icon
03:47 ngày 13/11/2021

VTV.vn - Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng.

Ngày 13/11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14/11 và ngày Toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2/11.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhấn mạnh: Tỷ lệ người mắc đái tháo đường đang tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người mắc đái tháo đường mà không biết. Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của nó đứng thứ ba trong các bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, chủ động phòng đái tháo đường làm giảm tỷ lệ mắc mới, giảm và chậm quá trình biến chứng, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Năm 2021 là năm thứ 27 Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 481 vận động toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt. Trong những năm vừa qua, với mạng lưới các bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thực hiện việc hỗ trợ, chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, nâng cao chất lượng trong việc thăm khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại tuyến cơ sở.

Trong khuôn khổ buổi lễ, PGS.TS Đỗ Trung Quân, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Hà Nội cho biết: Năm 2021, trên thế giới ước tính có 537 triệu người trưởng thành (20 - 79 tuổi) đang sống chung với căn bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường chính là nguyên nhân gây ra 6,7 triệu ca tử vong vào năm 2021. Trung bình cứ 5 giây lại có 1 ca tử vong.

Theo số liệu của IDF năm 2019, tại Việt Nam, có khoảng gần 3,8 triệu người phải sống chung với căn bệnh đái tháo đường. Hầu hết trong số này là đái tháo đường type 2.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Hưởng ứng Ngày phòng, chống đái tháo đường thế giới năm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nội tiết trung ương phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện các chương trình mít tinh, khám sàng lọc đái tháo đường, dựng pano, áp phích, cung cấp các tờ rơi về phòng, chống đái tháo đường, cung cấp các thông tin, kiến thức về bệnh đái tháo đường tới đông đảo nhân dân.

Trong khuôn khổ sự kiện, ngoài tham dự lễ mít tinh, khách mời còn được kiểm tra đường huyết, tham dự buổi tư vấn về điều trị, dự phòng bệnh đái tháo đường và các vấn đề liên quan, hướng dẫn chế độ luyện tập, dinh dưỡng, ngăn ngừa các biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục