Hoa cúc - Vị thuốc của cuộc sống

Linh ChiCập nhật 20:10 ngày 18/04/2019

VTV.vn - Hoa cúc có nhiều loài, nhưng tất cả đều được dùng làm thuốc hoặc thực phẩm. Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Kiều Oanh, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, hoa cúc có tính mát, vị đắng, có tác dụng thanh tâm thanh nhiệt, giải độc, an thần, trừ phiền, tiêu đàm trị ho, tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là một vài cách chế biến đơn giản và hiệu quả tốt từ hoa cúc:

- Lấy 10 - 16 gram hoa cúc sắc với nước uống như nước giải khát mỗi ngày giúp thanh nhiệt cơ thể.

- Có thể nấu kết hợp với hoa kim ngân có tác dụng điều trị cảm gió, bệnh tai mũi họng.

- Nấu hoa cúc với lá dâu lọc lấy nước uống: điều trị mỏi mắt, thị lực giảm, mắt bị cay, đỏ đau do dùng máy tính lâu, ngồi xem tivi nhiều.

- Nấu hoa cúc với lá trà xanh lấy nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra, có thể lọc nước massage giảm thâm quầng mi mắt, giảm vết chân chim ở người lớn tuổi.

- Mặt nạ làm đẹp từ hoa cúc: cúc hoa chứa nhiều tinh dầu hương giúp làm giảm sắc tố đen dưới da - nguyên chất gây nám. Cách làm: 10 bông cúc rửa sạch nấu 250ml nước, khi sôi lọc lấy nước, cho 1/3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê mật ong.

- Tắm hoa cúc trong bồn nước ấm giúp thư giãn, tăng cường giải nhiệt, lưu thông tuần hoàn, làm dung dịch rửa mặt hàng ngày.

- Món ăn: cá hồi hấp hoa cúc và câu kỷ có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, thư giãn thần kinh, bổ dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực