Bạn có biết: Công dụng chữa bệnh từ gừng?

Linh ChiCập nhật 14:00 ngày 17/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công hiệu trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Theo Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, gừng còn có tên gọi khác là khương, sinh khương (củ gừng tươi), can khương (củ gừng khô). Gừng được trồng bằng củ mầm vào mùa xuân, nơi đất xốp nhiều mùn ẩm.

Công dụng

- Gừng tươi: Dùng chữa cảm mạo, nôn mửa, ho có đờm, bụng đầy chướng. Giải độc do bán hạ, thiên nam tinh, cua cá… Liều dùng 3 - 10g/ngày.

- Gừng khô: Dùng chữa đau bụng hàn, thổ tả, chân tay lạnh, mạch yếu, phong hàn thấp, ho suyễn, ho ra máu. Liều dùng 3 - 8g/ngày.

Bài thuốc ứng dụng

Bài 1. Chữa tiêu chảy mất nước, mạch nhỏ yếu, người mệt, chân tay lạnh, mồ hôi toát ra:

Gừng khô 60g Nhục quế 60g.

Gừng tươi 40g Đại hồi 100g.

Rượu trắng 400ml.

Tán nhỏ, ngâm rượu mỗi lần uống 10 -20 ml, ngày uống 3 - 4 lần. Uống đến khi ngừng tiêu chảy thì thôi (dùng cho người lớn).

Bài 2. Chữa cảm cúm nhức đầu, ho, thân thể đau mỏi:

Gừng sống giã nhỏ 12g.

Tóc rối một ít.

Rượu trắng 400ml.

Tất cả đem xào nóng, chà xát khắp người vào chỗ đau mỏi.

Bài 3. Chữa nôn mửa:

Dùng gừng sống nhấm từng ít một, nuốt nước cho đến khi hết nôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

WHO điều tra nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 là ở ngoài Trung Quốc

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang điều tra một nghiên cứu gây tranh cãi khi cho rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Italy nhiều tháng trước khi có ca mắc ở Trung Quốc.