Bạn có biết: Công dụng chữa bệnh từ gừng?

Linh Chi, icon
02:00 ngày 17/03/2019

VTV.vn - Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công hiệu trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Hình minh họa.

Theo Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, gừng còn có tên gọi khác là khương, sinh khương (củ gừng tươi), can khương (củ gừng khô). Gừng được trồng bằng củ mầm vào mùa xuân, nơi đất xốp nhiều mùn ẩm.

Công dụng

- Gừng tươi: Dùng chữa cảm mạo, nôn mửa, ho có đờm, bụng đầy chướng. Giải độc do bán hạ, thiên nam tinh, cua cá… Liều dùng 3 - 10g/ngày.

- Gừng khô: Dùng chữa đau bụng hàn, thổ tả, chân tay lạnh, mạch yếu, phong hàn thấp, ho suyễn, ho ra máu. Liều dùng 3 - 8g/ngày.

Bài thuốc ứng dụng

Bài 1. Chữa tiêu chảy mất nước, mạch nhỏ yếu, người mệt, chân tay lạnh, mồ hôi toát ra:

Gừng khô 60g Nhục quế 60g.

Gừng tươi 40g Đại hồi 100g.

Rượu trắng 400ml.

Tán nhỏ, ngâm rượu mỗi lần uống 10 -20 ml, ngày uống 3 - 4 lần. Uống đến khi ngừng tiêu chảy thì thôi (dùng cho người lớn).

Bài 2. Chữa cảm cúm nhức đầu, ho, thân thể đau mỏi:

Gừng sống giã nhỏ 12g.

Tóc rối một ít.

Rượu trắng 400ml.

Tất cả đem xào nóng, chà xát khắp người vào chỗ đau mỏi.

Bài 3. Chữa nôn mửa:

Dùng gừng sống nhấm từng ít một, nuốt nước cho đến khi hết nôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục