Học thêm một ngoại ngữ rất có lợi cho trí não

Nhật AnhCập nhật 15:25 ngày 29/10/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Theo nghiên cứu được đăng tải trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, người biết 2 ngoại ngữ sẽ giảm nguy cơ mắc Alzheimer, muộn hơn 4 -5 năm.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ 211 bệnh nhân được chẩn đoán mắc Alzheimer, ghi lại độ tuổi mà họ bắt đầu có triệu chứng suy giảm nhận thức cũng như ngôn ngữ mà họ sử dụng.

Kết quả cho thấy: Nói hai ngoại ngữ có thể làm chậm quá trình khởi phát bệnh đãng trí. Các yếu tố khác như trình độ học vấn, tình trạng nghề nghiệp hoặc nhân khẩu dường như không ảnh hưởng đến điều này. Ngoại ngữ trực tiếp giúp não bộ con người lưu trữ nhận thức, có thể bù đắp cho tác động của bệnh lý thần kinh.

"Càng sử dụng ngoại ngữ nhiều, bạn càng tiến bộ hơn. Điều này không có gì đặc biệt. Nhưng đồng thời, việc nói hai ngôn ngữ khiến bộ não bạn trở nên nhanh nhạy và tinh vi" - Tiến sĩ Ellen Bialystok, Đại học York ở Toronto, tác giả nghiên cứu, giải thích.

Thực tế, tổn thương về não bộ khi về già ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến những người không biết chữ và không được học hành. Do đó, ngoại ngữ là nguồn kích thích tinh thần, cung cấp sự bảo vệ cho bộ não bị lão hóa theo thời gian.

Việc sử dụng hai hay nhiều ngôn ngữ sẽ giúp não bộ được tổ chức lại một cách hiệu quả hơn. Tiến sĩ Tamar Gollan, Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer của Đại học California, San Diego, giải thích: Khi nói một thứ tiếng, não người không thể "tắt" chế độ tư duy về ngôn ngữ còn lại. Vì vậy, nó luôn "hoạt động chăm chỉ" hơn so với bình thường.

Những người có trình độ học vấn cao hoặc có công việc đòi hỏi khắt khe được hưởng lợi tương tự. Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer của họ thấp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực