Hơn 500.000 người dân được tầm soát ung thư đại trực tràng sớm

P.VCập nhật 11:24 ngày 31/05/2019

VTV.vn - Trong 2 năm qua, hơn 500.000 người dân Thủ đô Hà Nội được tham gia chương trình sàng lọc miễn phí ung thư đường tiêu hóa.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc cùng trung tâm y tế các quận, huyện thị xã triển khai chương trình xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hơn 500.000 người dân được tầm soát ung thư đại trực tràng sớm - Ảnh 1.

Đối tượng tham gia tầm soát là người dân từ 40 tuổi trở lên, có bảo hiểm y tế. Đây là độ tuổi được khuyến cáo nên sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng mỗi năm 1 lần. Người dân tham gia tầm soát sẽ được phát miễn phí mẫu test, hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Sau đó, các mẫu test sẽ được chuyển đến Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc để xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, người dân sẽ được tư vấn, hướng dẫn khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Theo Sở Y tế Hà Nội, chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng đã được Sở Y tế triển khai từ 3/2017, tại 28 quận, huyện, gần 300 xã phường. Trong đó, gần 500.000 mẫu test được thu về. Sau khi thực hiện xét nghiệm có 21.797 trường hợp dương tính (khoảng 5,4%). Việc tầm soát và phát hiện sớm tế bào ung thư có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Rất nhiều người dân sau khi tham gia chương trình tầm soát đã phát hiện bệnh sớm và được chữa trị khỏi hoàn toàn. Để nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Sở Y tế vẫn đang tiếp tục phát các mẫu test miễn phí tại các phường xã, thị trấn, đồng thời rà soát triển khai trên địa bàn hai huyện còn lại là Mỹ Đức, Ba Vì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực