Hy hữu: Khó thở, không ăn được vì hóc... phao câu vịt

P.VCập nhật 07:46 ngày 30/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Quân y 120 vừa cấp cứu lấy dị vật là một cái phao câu vịt trong họng nam bệnh nhân 69 tuổi ở Bến Tre.

Theo Thượng tá, bác sĩ Phan Bá Lưu, Chủ nhiệm Khoa Ngoại chuyên khoa, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, khó thở, nuốt đau, không ăn uống được, nặng ngực sau xương ức, nói không rõ lời... Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi họng và phát hiện dị vật nằm ở hố lê hai bên chèn ép thanh quản.

Các bác sĩ đã xử trí lấy dị vật ra là một cái phao câu vịt tróc da còn nguyên thịt và xương, kích thước 3 x 3,5 x 5 cm, nằm kẹt cứng vào hố lê hai bên, chèn ép gần hết thanh quản. Sau khi cấp cứu xong, bệnh nhân khỏe, cổ họng giảm đau, cảm giác dễ chịu; mạch, huyết áp, hô hấp ổn định, được tư vấn về nhà.

Cũng theo bác sĩ Phan Bá Lưu, đây là một trường hợp đặc biệt bởi miếng phao câu vịt khá lớn đã nằm kẹt cứng vào hố lê hai bên, chèn ép thanh quản trên 12 giờ và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật. Các bác sĩ phải xử lý cẩn thận để không làm tổn thương thực quản. Sau hơn 20 phút, dị vật được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhân.

Bệnh nhân kể lại: Chiều ngày trước khi nhập viện, gia đình có làm thịt con vịt xiêm nấu cà ri, ông được ưu tiên gắp cho cái phao câu. Do già cả, răng rụng gần hết nên không cắn nhai được, ông ngậm trong miệng và lỡ nuốt nhưng không trôi. Sau đó, có cảm giác vướng lại như hóc xương, cố gắng nuốt thì thấy cảm giác đau, lấy nước uống thì bị sặc nhưng không nuốt được nên đành bỏ dở bữa ăn vào bếp bỏ muối hột vào lò than cho muối nổ và ngậm vỏ quýt theo kinh nghiệm dân gian để trị hóc xương. Tuy nhiên, cảm giác khó thở xuất hiện và cổ họng đau ngày càng tăng.

Qua đây, bác sĩ Phan Bá Lưu khuyến cáo: Khi cứu người bị mắc nghẹn (trường hợp nạn nhân còn tỉnh) , cần để người bị nghẹn hơi cúi người thấp xuống, dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào lưng nạn nhân, phần giữa hai bả vai. Hãy vỗ từng cái một và tăng dần sức mạnh qua mỗi lần vỗ.

Nếu nạn nhân vẫn chưa đỡ, tiếp tục thực hiện phương pháp khác gọi là Heimlich. Theo đó, bạn dùng hai tay mình ôm eo nạn nhân từ đằng sau, để hai tay phía dưới phần khung xương sườn, hai bàn tay nắm chặt và đặt trên rốn, dưới ức. Dùng sức miết mạnh vào bên trong và hướng lên trên để đẩy vật khiến nạn nhân bị nghẹn ra. Làm cho tới khi nạn nhân đẩy ra được vật gây nghẹn.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, cần hô hấp nhân tạo ngay bằng cách để nạn nhân nằm ngửa trên nền nhà (trên nền cứng), nắm hai tay nạn nhân ép xuống ngực nạn nhân rồi nhấc lên cao quá vai, làm liên tục. Sau đó, nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Khi nghi ngờ bị hóc xương, nếu xương nằm ở phía ngoài có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường thì nhờ người thân dùng kẹp nhẹ nhàng gắp ra. Nếu không nhìn thấy thì ngưng ăn và không nên cố nuốt bất cứ thứ gì thêm để mong đẩy xương xuống. Có thể tìm cách nôn ói ngay nhưng tránh móc họng thô bạo gây ói quá nhiều sẽ làm thanh quản phù nề dễ gây ngạt thở. Không nên thực hiện các mẹo chữa hóc xương dân gian, mà nên vào viện sớm để can thiệp gấp, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực