Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở

Nhật AnhCập nhật 14:47 ngày 26/09/2020

Hình: UGM

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yogyakarta Gadjah Mada (UGM) của Indonesia thông báo vừa sáng chế thành công một loại máy dò giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 qua hơi thở.

Công cụ nói trên có tên gọi "GeNose", sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực. GeNose được cho là hiệu quả hơn các xét nghiệm PCR và chính xác hơn nhiều so với các phương pháp test nhanh.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến bàn giao công nghệ cho Bộ Nghiên cứu và Phát triển Indonesia, các nhà nghiên cứu tham gia dự án GeNose cho biết: Bộ công cụ này được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc nối lại các hoạt động kinh tế, bất chấp đại dịch COVID-19.

GeNose hoạt động bằng cách phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có chứa virus SARS-CoV-2 từ hơi thở của bệnh nhân. Với sự hỗ trợ của nhiều cảm biến và công nghệ trí tuệ nhân tạo, bộ công cụ này có thể xác định liệu hơi thở của người này có chứa virus hay không?

Máy dò này đã được thử nghiệm với độ chính xác lên tới 97% trên 600 mẫu bệnh phẩm hợp lệ thu được từ Bệnh viện Bhayangkara và Bệnh viện Bambanglipuro của Yogyakarta.

Tính đến ngày 24/9, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 262.022 ca mắc COVID-19, trong đó có 10.105 ca tử vong. Từ đầu tuần, số ca nhiễm mới theo ngày ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới này đã liên tiếp tăng lên mức cao nhất và thường xuyên duy trì trên 4.000 ca mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Liên Hợp Quốc dự trữ 1 tỉ ống tiêm phục vụ chương trình tiêm phòng COVID-19

VTV.vn - Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ dự trữ 1 tỷ ống tiêm trên toàn thế giới vào cuối năm 2021 để phục vụ cho chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.