Indonesia yêu cầu bệnh viện dồn toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19

Nhật Anh, icon
08:45 ngày 23/01/2021

VTV.vn - Bộ Y tế Indonesia đã yêu cầu các bệnh viện trên khắp cả nước chuyển đổi 40% năng lực dịch vụ y tế, nhất là các phòng khoa nội trú, sang điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hình minh họa: Jakarta Post

Động thái được đưa ra tron bối cảnh Indonesia ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

Trong thông báo, Cục trưởng Dịch vụ y tế Abdul Kadir cho biết: Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin đã ban hành thông tư gửi tới tất cả các bệnh viện liên quan đến việc chuyển đổi các dịch vụ y tế nói trên. Theo ông Kadir, yêu cầu này không chỉ áp dụng với các bệnh viện công, mà là tất cả các bệnh viện, do ngày càng có nhiều trường hợp mắc COVID-19 trên khắp cả nước, gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong công tác điều trị.

Ông Kadir cho biết tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại các bệnh viện được chỉ định điều trị bệnh nhân COVID-19 là khoảng 64,83%, với khoảng 52.000 trên tổng số 81.000 phòng nội trú, phòng cách ly và phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) đã được sử dụng.

Indonesia yêu cầu bệnh viện dồn toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ sử dụng phòng điều trị nội trú cho bệnh nhân COVID-19 tại Indonesia đã vượt quá 80%. (Ảnh minh họa: Jakarta Post)

Tuy nhiên, ông Kadir lưu ý rằng tại một số khu vực, đặc biệt là các khu vực được xếp loại "đỏ", tỷ lệ sử dụng các phòng điều trị nội trú dành cho bệnh nhân COVID-19 đã đạt từ 80% đến 89%, riêng thủ đô Jakarta đạt 82%.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc mới và tử vong tại Indonesia liên tục tăng cao, làm dấy lên quan ngại các bệnh viện của nước này có thể quá tải và sụp đổ trong những ngày tới. Trước tình hình trên, Indonesia đã quyết định gia hạn thời gian thực thi lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) tại hai đảo Java và Bali từ ngày 26/1-8/2.

Indonesia là nước có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á với 965.283 ca nhiễm và 27.453 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục