Khoảng 1,5 triệu người trên thế giới đã được tiếp cận với vaccine Sputnik V của Nga

Trang Phan, icon
09:59 ngày 13/01/2021

VTV.vn - Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), đơn vị tài trợ dự án phát triển vaccine Sputnik V cho biết: 1,5 triệu người trên thế giới đã được tiêm vaccine Sputnik V của Nga.

Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: reuters)
banner

Theo người phát ngôn của RDIF Arseny Palagin, hiện Nga chưa thể công bố chính xác số lượng vaccine được phân phối ở Nga và các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, ông Arseny Palagin cho rằng mỗi nước có thể tự công bố số liệu đã nhận được.

Trong thông báo, RDIF cũng cho biết: Palestine đã cấp phép khẩn cấp đối với vaccine Sputnik V. Dự kiến, những lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển tới Palestine trong quý I/2021. Đến nay, Moskva đã gửi các lô Sputnik V tới Belarus, Serbia và Argentina, những quốc gia đã cấp phép khẩn cấp cho loại vaccine này.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết có hơn 800.000 người dân đã được tiêm vaccine Sputnik V và tổng cộng 1,5 triệu liều vaccine cũng đã được phân phối tại quốc gia 147 triệu dân này. Nga tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V từ đầu tháng 12/2020, dù rằng loại vaccine này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn ba.

Cũng theo RDIF, Nga dự kiến sẽ thử nghiệm phiên bản vaccine Sputnik V chỉ tiêm 1 liều như một giải pháp tạm thời để hạn chế tình hình lây nhiễm trước mắt. Cụ thể, RDIF sẽ tài trợ quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine một liều có tên là "Sputnik Light". Trong một phát biểu hồi tháng 12/2020, lãnh đạo RDIF cho biết: Phiên bản nhẹ hơn của vaccine Sputnik có hiệu quả tới 85%, so với tỷ lệ hiệu quả 90% của phiên bản gốc.

Theo kế hoạch, từ ngày 20/1, giới chức y tế Nga sẽ tổ chức tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách sử dụng vaccine Sputnik V trong tình huống khẩn cấp. Kế hoạch này sẽ cho phép vaccine Sputnik V của Nga được phân phối như một phần trong Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX do WHO khởi xướng, nhằm tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo tiếp cận với nguồn vaccine một cách độc lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục