Không còn phải chia thuốc, điều dưỡng dành nhiều thời gian chăm sóc người bệnh

P.V, icon
04:46 ngày 23/11/2019

VTV.vn - Đó là một trong những kết quả thu được từ hoạt động cải tiến chất lượng của Khoa Dược, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong những năm qua, như nhiều bệnh viện khác, tại Khoa Dược, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM chỉ cấp phát thuốc cho các khoa lâm sàng theo phiếu lĩnh tổng hợp. Việc ra lẻ thuốc cho từng bệnh nhân do điều dưỡng tại khoa thực hiện. Điều này gây gánh nặng công việc hành chính cho các điều dưỡng và luôn có nguy cơ sai sót trong cấp phát và sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, với lực lượng dược sĩ dược lâm sàng còn khá mỏng, không thể nào rà soát toàn bộ các y lệnh trong hồ sơ bệnh án trước khi cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Năm 2019, cùng với phần mềm HIS của bệnh viện được củng cố, Khoa Dược đã đề xuất cho phép triển khai thử nghiệm đổi mới quy trình nhằm đảm bảo cung ứng và sử dụng thuốc an toàn, với 3 hoạt động chính chưa từng làm trước đây:

- Dược sĩ lâm sàng duyệt từng y lệnh nội trú của các bác sĩ ở các khoa lâm sàng qua phần mềm quản lý bệnh viện (HIS).

- Trực tiếp in phiếu nhãn thuốc trên túi bao bì theo y lệnh đã được duyệt với hệ thống máy in chuyên biệt.

- Nhân viên kho lẻ sẽ cấp phát theo đúng y lệnh đã được duyệt in trên bao bì.

Không còn phải chia thuốc, điều dưỡng dành nhiều thời gian chăm sóc người bệnh - Ảnh 1.

Khi ý tưởng được chuyển thành sản phẩm thực tế, qua giai đoạn thử nghiệm đã giải quyết được vấn đề quá tải công việc hành chính của người điều dưỡng, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra thuốc khi cấp phát cho bệnh nhân đúng theo y lệnh bác sĩ. Đồng thời, với ứng dụng thời gian thực của mạng HIS, các dược sĩ dược lâm sàng có thể tăng cường giám sát sử dụng thuốc và can thiệp kịp thời ngay khi bác sĩ kê y lệnh nội trú.

Hiện tại, sau 9 tháng triển khai, với sự phối hợp tích cực của các khoa lâm sàng, khoa Dược đã duyệt y lệnh nội trú và in phiếu thuốc cho từng bệnh nhân cho 10 khoa lâm sàng của bệnh viện.

Về việc chống nhầm lẫn trong cấp phát, sử dụng thuốc cho người bệnh, hiệu quả gia tăng rõ rệt do phải qua 3 bước kiểm:

- Bước kiểm 1: Dược sĩ lâm sàng rà soát y lệnh, kiểm tra tương tác thuốc ngay trên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện và can thiệp ngay sau khi bác sĩ ra y lệnh (nếu phát hiện), ứng dụng hệ thống máy in y lệnh trên túi thuốc từ y lệnh đã được duyệt trực tiếp từ phần mềm HIS giúp đảm bảo thông tin không sai lệch, tránh nhầm lẫn và đầy đủ thông tin: tên thuốc, liều dùng và thời điểm dùng thuốc.

- Bước kiểm 2: Cấp phát thuốc trực tiếp theo y lệnh đã in trên túi thuốc, qua 2 lần kiểm tra thuốc phát (khi soạn thuốc phát và khi cho thuốc vào túi).

- Bước kiểm 3: Điều dưỡng dễ dàng kiểm tra khi nhận thuốc (đếm số bệnh nhân và số túi thuốc bàn giao), dựa vào thông tin y lệnh in trên túi thuốc và phát lẻ cho người bệnh; kiểm tra bằng mã barcode trên túi thuốc với màn hình thực hiện y lệnh trên HIS, bỏ với phiếu ghi tay thực hiện thuốc của điều dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục