Không nên chủ quan với bệnh mộng thịt ở mắt

P.V, icon
06:45 ngày 08/12/2022

VTV.vn - Tại Trung tâm Y tế Tiên Yên (Quảng Ninh), trung bình 1 ngày khám và điều trị cho khoảng 20-25 ca bệnh bệnh về mắt nói chung, trong đó có 3 - 4 trường hợp bị mộng thịt.

Bệnh nhân bị mộng mắt. Ảnh: BVCC

Điển hình như trường hợp bệnh nhân T.S.M., 62 tuổi, trú tại Hà Lâu, Tiên Yên, Quảng Ninh.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mắt trái bị đỏ, cộm, vướng, ngứa từ lâu, chảy nước mắt nhiều. Ở nhà bệnh nhân đã tự mua thuốc dùng nhưng không đỡ nên vào viện.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ đã thăm khám thấy mắt trái kết mạc cương tụ, mộng góc trong độ 4 cần phẫu thuật để đảm bảo thị lực.

Kíp phẫu thuật được thực hiện thành công sau 30 phút. Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Chuyên khoa.

Không nên chủ quan với bệnh mộng thịt ở mắt - Ảnh 1.

Phẫu thuật điều trị mộng mắt cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

BSCKI. Phạm Thị Hằng, Trưởng Khoa Chuyên khoa người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Bệnh mộng thịt ở mắt là tình trạng trong mắt có một mảng màu hồng trắng xuất phát từ góc mắt và có thể lan đến che phủ giác mạc, con ngươi, làm ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh xảy ra nhiều hơn đối với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gió, bụi.

Tuy là bệnh lý lành tính chỉ gây cộm xốn mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng khi mộng thịt phát triển sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và gây loạn thị. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến giác mạc làm mắt mù loà

Mộng thịt ở mắt có 4 cấp độ. Như bệnh nhân trên đang ở cấp độ 4. Cấp độ cao nhất, mộng thịt xâm lấn và bao phủ cả đồng tử. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nhìn mờ, gây loạn thị làm cho hình ảnh bị méo lệch.

Hiện nay, mộng thịt chưa có nguyên nhân rõ ràng. Để phòng tránh bệnh mộng thịt cũng như làm giảm tình trạng phát triển của mộng thịt, người dân nên có thói quen sinh hoạt tốt sẽ hạn chế sự phát triển của mộng thịt. Thường xuyên đeo kính râm khi ra ngoài trời.

Nếu bắt buộc làm công việc ngoài trời thì thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi trong bóng mát sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng. Tránh ngồi trước máy quạt; máy lạnh thổi vào mắt gây khô mắt. Tránh bụi, gió, khói. Trong một số trường hợp mộng thịt phát triển lớn thì phải đi khám tại cơ sở y tế và điều trị dứt điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục