Không phải thói quen xấu, đây mới là sự thật về ngủ ngáy

Ban Thời sựCập nhật 07:03 ngày 23/01/2018

VTV.vn - Ngáy to thường chỉ được coi là một thói quen xấu khi ngủ nhưng đây lại được xem là một loại bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vì thường chỉ được coi là một thói quen xấu khi ngủ nên nhiều người ngày khi ngủ thường không quan tâm vì nghĩ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại được xem là một loại bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tiểu đường, tăng huyết áp… và nghiêm trọng hơn có thể gây ngừng thở và dẫn đến đột tử.

Theo các thống kê, các bác sĩ nhận thấy ngủ ngáy thường gặp ở khoảng 70% nam giới và ở nữ giới là khoảng 50%. Tuổi càng cao thì nguy cơ ngáy to cũng tăng dần.

Khi đường thở bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn, hậu quả là giảm lượng không khí cung cấp vào phổi làm cho cơ thể không nhận đủ được lượng không khí cần thiết. Nếu những rối loạn này diễn ra liên tục sẽ gây ra chứng ngừng thở khi ngủ (nghĩa là trong lúc ngáy to lại có những lúc khoảng dừng 20-30 giây). Nếu việc ngưng thở này diễn ra đều đặn trong vòng 6 tiếng đồng hồ sẽ rất dễ gây nên đột tử. Vì vậy, những người ngủ ngáy cần đến cơ sở y tế để có sự tư vấn điều trị của các bác sĩ.

Bên cạnh đó, với những trường hợp nhẹ, người ngủ ngáy có thể lưu ý:

- Uống nước ấm trước khi đi ngủ.

- Tránh uống rượu, hút thuốc, cà phê và các loại thực phẩm béo trước khi đi ngủ.

- Nên ăn cá thay vì thịt đỏ.

- Tăng độ ẩm cho phòng ngủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chế độ ăn thừa muối nguy hiểm thế nào?

VTV.vn - Theo TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có những mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều muối và các bệnh nguy hiểm.