Trẻ ngủ ngáy to có phải là bệnh?

Theo BS. Bùi Diễn/ SK&ĐSCập nhật 11:26 ngày 27/12/2014

Con tôi 4 tuổi, ngáy khá to khi ngủ và hay bị thức giấc. Tôi đã đặt cháu nằm nghiêng nhưng cũng chỉ giảm một chút.

Con tôi 4 tuổi, ngủ ngáy và ngáy khá to, hay bị thức giấc. Tôi đã đặt cháu nằm nghiêng nhưng cũng chỉ giảm một chút. Có phải cháu mắc bệnh ở mũi hay họng không? Trần Thị Mai (Hải Dương)

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngáy to khi ngủ. Amidan hoặc VA sưng to là nguyên nhân hay gặp nhất của chứng bệnh này. Ngoài ra, chứng béo phì cũng có thể là thủ phạm: Mỡ tụ quanh cổ họng có thể khiến cơ quan này hẹp lại và mỡ trong dạ dày thì cản trở cơ hoành hoạt động bình thường. Và nguy hiểm nhất chính là hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) - có thể khiến tim phổi phát triển chậm, gây rối loạn hành vi và thậm chí là tử vong nếu không được điều trị. OSA đặc trưng bởi những cơn ngừng thở đột ngột xảy ra thường xuyên khiến người bệnh tỉnh dậy trong chốc lát do nhận quá ít ôxy và quá nhiều CO2.

Tuy ngáy không phải bao giờ cũng đồng nghĩa với OSA nhưng là dấu hiệu điển hình nhất của hội chứng này. Bệnh hay gặp ở độ tuổi 2-8 và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Bạn nên đưa cháu đi khám bác sĩ nhi khoa để được kiểm tra và phẫu thuật nếu cần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực