Khủng hoảng vì COVID-19 ở Nhật: Hơn 2.000 người tự tử trong 1 tháng

icon
08:01 ngày 11/12/2020

VTV.vn - Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về một hệ lụy khác của đại dịch COVID-19: Khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Tại Nhật Bản, tình trạng này dẫn đến số người tự tử tăng cao.

Hình minh họa: NY Post

Thất nghiệp hàng loạt, giãn cách xã hội và lo lắng đang ảnh hưởng đến mọi người trên toàn cầu, theo hãng truyền thông CNN.

Tại Nhật Bản, thống kê của chính phủ cho thấy: Số người chết do tự tử trong tháng 10 đã lên đến 2.153 vụ, tức là nhiều hơn số người tử vong vì COVID-19 tính từ đầu năm đến nay. Theo Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, trong tháng 10, nước này đã có đến 2.153 vụ tự tử.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản từ lâu đã là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dân tự tử cao nhất thế giới. Thống kê cho thấy Nhật Bản có tỷ lệ tử vong do tự tử là 18,5/100.000 người, chỉ đứng sau Hàn Quốc và gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 10,6/100.000 người. Từ năm 2009 đến năm 2019, số vụ tự tử ở Nhật có chiều hướng giảm, tuy nhiên, đại dịch COVID-19 dường như đã khiến làn sóng tự tử ở Nhật Bản quay trở lại. Mặc dù tỷ lệ phụ nữ Nhật mắc COVID-19 ít hơn nam giới, nhưng số lượng phụ nữ tự sát lại cao hơn.

Khủng hoảng vì COVID-19 ở Nhật: Hơn 2.000 người tự tử trong 1 tháng - Ảnh 1.

Mặc dù tỷ lệ phụ nữ Nhật mắc COVID-19 ít hơn nam giới, nhưng số lượng phụ nữ tự sát lại cao hơn. (Ảnh minh họa: FT)

Thời gian làm việc dài, áp lực học đường, giãn cách xã hội, thất nghiệp hàng loại vì dịch bệnh và sự kỳ thị văn hóa xung quanh các vấn đề sức khỏe tâm thần đều được cho là những yếu tố góp phần đưa tỷ lệ tự tử ở nước này tăng trở lại.

Khảo sát do Trung tâm Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia Nhật tiến hành cho thấy: 75% học sinh Nhật Bản có dấu hiệu căng thẳng do đại dịch.

Việc đóng cửa trường học trong đại dịch đã khiến bài tập về nhà của học sinh nhiều hơn và các em cũng ít được gặp gỡ bạn bè hơn. Điều này cũng góp phần khiến nhóm trẻ em dễ gặp căng thẳng hơn.

Trong những tuần gần đây, Nhật đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao kỷ lục, khi các bác sĩ cảnh báo về đợt lây nhiễm thứ ba. Các chuyên gia lo ngại rằng tỷ lệ tự tử cao sẽ trở nên tồi tệ hơn khi suy thoái kinh tế tiếp tục.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục