Liệu pháp chữa bệnh tự kỷ với... cá heo

Anh Quân (Thời sự, thoisu@vtv.vn), icon
06:00 ngày 13/10/2014

Mỗi tuần, khu thủy cung quốc gia ở thủ đô La Habana, Cuba lại đón các em học nhỏ bị mắc chứng tự kỷ và chậm phát triển đến tham gia lớp trị liệu với các loài động vật biển.

Tại thủ đô La Habana của Cuba, khu thủy cung quốc gia vẫn đều đặn đón tiếp những vị khách nhỏ tuổi hàng tuần đến chơi cùng với cá heo hay sư tử biển. Tuy nhiên, nhiều em nhỏ đến đây không chỉ để khám phá khu thủy cung này mà các em đang được điều trị chứng tự kỷ hay chậm phát triển thông qua liệu pháp chơi cùng những loài động vật biển.

Theo huấn luyện viên động vật biển ở đây, sự tương tác giữa những trẻ bị tự kỉ và chậm phát triển với các loài động vật sẽ giúp các em ổn định về mặt cảm xúc và tinh thần khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Bác sĩ trị liệu Amelia Vera cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với những trẻ em có vấn đề về phát triển, những em nhỏ gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội. Ở đây, việc thiết lập mối quan hệ với những loài động vật sẽ giúp các em nhỏ phát triển các mối quan hệ khác ngoài đời thường”.

Tự kỷ là căn bệnh không dễ để chữa khỏi. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc kết hợp với trị liệu như thế này có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp, học tập của trẻ, cũng như giảm bớt các hành vi tiêu cực như giận dữ.

Huấn luyện viên Yenia Esposito chia sẻ: "Những buổi trị liệu với các loài động vật sẽ giúp cho các trẻ em ổn định tình cảm, cải thiện khả năng tập trung cũng như những thay đổi hành vi cần thiết trong cuộc sống thường ngày và loại bỏ những nỗi ám ảnh”.

Trị liệu cho những người kém phát triển thông qua tiếp xúc với động vật - đặc biệt là loài cá heo, chó hay ngựa - không phải là phương pháp mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều hoài nghi về hiệu quả của liệu pháp này. Hiện nay, một số bằng chứng và nghiên cứu đã cho thấy những kết quả tích cực.

Cùng chuyên mục