Mất hai tháng để nghiên cứu giảm nửa liều vaccine COVID-19 của Moderna

Nhật Anh, icon
08:36 ngày 15/01/2021

VTV.vn - Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Moderna, các nhà khoa học có thể mất khoảng hai tháng để xác định có thể giảm một nửa liều lượng tiêm và tăng gấp đôi nguồn cung ở Mỹ.

Hình: USA Today

Chính phủ Mỹ đã xem xét giảm một nửa liều lượng vaccine của Moderna, vốn yêu cầu hai mũi tiêm, để cung cấp vaccine đến nhiều người cần tiêm chủng hơn.

Tờ New York Times lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch này, qua trích dẫn một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ John Mascola, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vaccine thuộc NIH.

Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Thần tốc, chương trình vaccine liên bang Mỹ cho biết: Các quan chức đang đàm phán với Moderna và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về đề xuất này. Tuy nhiên, FDA cho biết ý tưởng thay đổi liều lượng hoặc lịch trình được phép của vaccine COVID-19 là quá sớm và không có cơ sở từ dữ liệu có sẵn.

Vaccine của Moderna được phát hiện có hiệu quả trong một nghiên cứu giai đoạn cuối, với sự tham gia của 30.000 người, với liều 100 microgram được chọn để thử nghiệm trong nghiên cứu.

Các nhà khoa học sẽ phải nghiên cứu mẫu máu từ những bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu giai đoạn cuối để xác định phản ứng miễn dịch tương quan với việc bảo vệ chống lại COVID-19, để cung cấp dữ liệu cho FDA phê duyệt thay đổi liều lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục