Một lượt hút shisha còn độc hại hơn cả một gói thuốc lá

Hoài LinhCập nhật 10:00 ngày 21/01/2019

VTV.vn - Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho biết: hút shisha tẩm hương làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì,

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Bryant và Sussex (Anh) cảnh báo rằng: tác động tiêu cực của một bình hút Shisha tương đương hoặc nhiều hơn hút nguyên một gói thuốc lá. Trong khi shisha có thể không chứa nhiều chất phụ gia như thuốc lá, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nước từ ống hút shisha vẫn không an toàn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 9.840 người, gồm những người không hút thuốc, từng hút thuốc, đang hút thuốc và người hút shisha.

Kết quả sinh hóa được đo và phân tích bằng phân tích máu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: hút shisha làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường và lipid máu.

Giáo sư Gordon Vernes, thuộc Đại học Brighton và Trường Y khoa Sussex (Anh) cho biết: một lượt hút shisha có thể hít một lượng chất độc hại nhiều hơn cả một gói thuốc lá - theo Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm: chất độc trong khói thuốc kích thích phản ứng viêm làm cho các mô kháng lại tác dụng của insulin, từ đó gây rối loạn đường huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ứng dụng công nghệ mới trong chăm sóc sức khỏe xương khớp

VTV.vn - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ Hoa Kỳ Canxi Hydro Apatit vào sản xuất sản phẩm chăm sóc và phục hồi cơ xương khớp.