Mỹ: Bang California cấm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật do nguy cơ gây hại cho sức khoẻ

Hoài LinhCập nhật 06:24 ngày 21/08/2019

VTV.vn - Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiếp xúc, đặc biệt đối với trẻ em.

Bang California của Mỹ sẽ cấm hoàn toàn loại thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển ở người. Những người nông dân đang sử dụng sản phẩm nói trên sẽ có 15 ngày để kháng cáo tại tòa trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Trong một thông báo ngày 14/8, Cơ quan Thực phẩm và nông nghiệp cùng Cơ quan Quản lý thuốc bảo vệ thực vật California nêu rõ: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiếp xúc, đặc biệt đối với trẻ em.

Hai cơ quan này nhấn mạnh: Trên thực tế, những tác hại do chlorpyrifos gây ra, trong đó có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thần kinh, còn nguy hiểm hơn so với những bằng chứng đưa ra trước đây.

Giới chức bang California cho biết sẽ thành lập các nhóm công tác mới để nghiên cứu phương án thay thế loại hóa chất vốn được sử dụng rộng rãi trong bang.

Từ cuối năm 2001, chlorpyrifos gần như đã bị cấm sử dụng tại hộ gia đình trên tất cả 50 bang của nước Mỹ. Năm 2015, chính quyền của Tổng thống Barack Obama từng thông báo kế hoạch cấm hoàn toàn loại thuốc bảo vệ thực vật này. Tuy nhiên, ý định này không trở thành hiện thực sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Trong tháng 8 này, Ủy ban châu Âu thông báo sẽ khuyến nghị chính phủ các nước không gia hạn cấp giấy phép sử dụng chlorpyrifos khi văn bản này hết hiệu lực vào tháng 1/2020.

Thông báo được đưa ra sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu kết luận: Chlorpyrifos không đáp ứng các tiêu chí để gia hạn cấp phép tại Liên minh châu Âu.

Đến nay, 8 nước châu Âu đã cấm các sản phẩm chứa hóa chất độc hại này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực