Mỹ: Bệnh nhân "sốc" vì hóa đơn cấp cứu bằng trực thăng tới hơn 52.000 USD

Nhật AnhCập nhật 17:31 ngày 20/10/2020

Hình: NYT

VTV.vn - Một bệnh nhân tại Philadelphia, Mỹ buộc phải chuyển viện bằng trực thăng để tiếp tục điều trị COVID-19. Sau khi xuất viện, người này nhận được hóa đơn hơn 52.000 USD.

Theo đó, nữ bệnh nhân đã di chuyển 32 km từ một bệnh viện ở Philadelphia để được chăm sóc y tế tốt hơn.

"Tình thế lúc đó rất hiểm nghèo" - gia đình người phụ nữ 60 tuổi kể lại - "Chúng tôi buộc phải chuyển bà ấy đi ngay".

Sau khi trải qua 6 tuần điều trị ở bệnh viện mới và bình phục, người phụ nữ 60 tuổi trở về nhà và nhận được hóa đơn 52.112 USD từ đơn vị vận chuyển hàng không và không được chi trả bởi bảo hiểm của bà.

Khoảng 450.000 người Mỹ đã phải nhập viện để điều trị COVID-19. Theo một khảo sát do tờ New York Times tiến hành, một số bệnh nhân cảm thấy choáng váng trước loạt hóa đơn mà họ nhận được khi trở về nhà. Hơn 30% bệnh nhân COVID-19 cho biết trạng thái sức khỏe tâm thần của họ đã thay đổi sau khi mắc bệnh, đặc biệt là khi những bệnh nhân này phải chật vật để chi trả những khoản viện phí phát sinh bất ngờ, thường phát sinh khi bệnh nhân sử dụng dịch vụ từ một nhà cung cấp nằm ngoài mạng lưới bảo hiểm của họ.

Trong đó, chi phí chuyển viện được cho là loại hóa đơn y tế phát sinh đắt đỏ nhất. Khoản phí loại này thường lên đến hơn 38.000 USD, khiến bệnh nhân phải chi trả khoảng 21.000 USD sau bảo hiểm.

Quốc hội Mỹ đã thiết lập quỹ cứu trợ trị giá 175 tỷ USD để hỗ trợ các bệnh viện trong việc điều trị COVID-19. Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ y tế buộc phải cam kết không gửi hóa đơn viện phí cho bệnh nhân và yêu cầu họ chi trả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực