Mỹ: Số ca tử vong do dùng thuốc quá liều có xu hướng giảm

Hoài LinhCập nhật 10:44 ngày 19/07/2019

VTV.vn - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, có khoảng 68.557 ca tử vong do dùng thuốc quá liều trong năm 2018, giảm so với năm trước đó.

Thống kê của CDC cho hay trong số các ca tử vong, có 47.590 trường hợp liên quan đến các loại thuốc giảm đau và 31.897 trường hợp liên quan đến các loại thuốc giảm đau tổng hợp như fentanyl và tramadol.

Theo CDC, số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ đã giảm 5,1% trong năm 2018. Đây được xem là kết quả đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua ở Mỹ, số ca tử vong do dùng thuốc quá liều không có dấu hiệu tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar nhấn mạnh việc giảm các trường hợp tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều là một dấu hiệu đáng khích lệ, nhưng điều đó không có nghĩa là cộng đồng đã chiến thắng trong việc chống lại dịch bệnh hay thuốc gây nghiện nói chung. Cuộc khủng hoảng này đã phát triển trong hai thập kỷ và sẽ không thể được giải quyết trong "một sớm một chiều".

Việc kê đơn thuốc giảm đau ở Mỹ đã giảm kể từ khi CDC ban hành hướng dẫn kê loại thuốc này vào đầu năm 2016. Các bác sĩ đã kê ít thuốc giảm đau hơn và các công ty bảo hiểm cũng cung cấp bảo hiểm ít hơn cho thuốc giảm đau.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra việc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, là gốc rễ của cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ kéo dài trong nhiều thập kỷ qua. Khoảng 400.000 người đã thiệt mạng do lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực