Mỹ treo giải nửa triệu USD cho nỗ lực cải tiến khẩu trang

Nhật Anh, icon
02:57 ngày 06/04/2021

VTV.vn - Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đã khởi động cuộc thi "Thách thức cải tiến khẩu trang" để tìm ra sản phẩm mới hiệu quả và không gây khó chịu cho người sử dụng.

Hình minh họa: US News

HHS phối hợp với Viện Quốc gia An toàn Sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến tổ chức cuộc thi này. 10 người thắng cuộc sẽ được lựa chọn trong giai đoạn đầu cuộc thi với phần thường mỗi giải là 10.000 USD. Sau đó, qua các tuyển chọn, 5 người thắng cuối cùng sẽ chia nhau phần thưởng 400.000 USD. Như vậy tổng giải thưởng cho cuộc thi là 500.000 USD.

Quyền thư ký Bộ trưởng của HHS Nikki Bratcher-Bowman nhấn mạnh: "Chúng tôi đều hiểu rằng việc đeo khẩu trang nghiêm túc và thường xuyên có thể hỗ trợ giảm lây lan virus SARS-CoV-2 và các bệnh lý đường hô hấp nhưng nhiều người vẫn ngại ngần đeo khẩu trang vì nhiều lý do. Với cuộc thi thiết kế khẩu trang này, chúng tôi muốn người dân Mỹ có thể góp sức trong phát triển loại khẩu trang mới vừa hiệu quả vừa dễ chịu. Điều này sẽ giúp chúng tôi kiểm soát dịch COVID-19 và chuẩn bị tốt hơn trước các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong tương lai".

Việc đeo khẩu trang thường xuyên có thể gây khó chịu da mặt, đau tai và mờ kính dẫn đến khó quan sát. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn là ưu tiên đặc biệt, thậm chí là yêu cầu bắt buộc ở nhiều nơi.

Khẩu trang dự thi phải đảm bảo hiệu quả về lọc không khí, vừa vặn khuôn mặt, đạt tiêu chí dễ dàng sản xuất ở quy mô lớn… HHS nêu giới hạn là khẩu trang dự thi không được xịt hoặc bổ sung chất có thể thẩm thấu vào da hoặc hít vào qua mũi, miệng.

Ngoài ra, HHS không chấp nhận những khẩu trang chỉ thay đổi diện mạo dựa trên loại vốn được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và NIOSH thông qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục