Chỉ cần search một vài từ khóa trên mạng xã hội Facebook như "Bánh trung thu", "Bánh trung thu handmade" hay "Bánh trung thu giá rẻ", bạn đã có cơ man là sự lựa chọn với những chiếc bánh đủ hình thức, mùi vị. Những chiếc bánh trung thu handmade có giá thành khá rẻ, hầu hết chỉ giao động từ 17.000-25.000 đồng nếu bán lẻ và rẻ hơn nhiều nữa nếu khách muốn mua buôn.
Một số bài đăng về bánh trung thu handmade trên mạng xã hội Facebook
Theo lí giải từ một số chủ cơ sở làm bánh handmade, sở dĩ những chiếc bánh của họ rẻ hơn rất nhiều so với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bởi họ không hề có khâu "trung gian". Bánh từ cơ sở sản xuất đến thẳng tay người tiêu dùng nên vừa ngon đúng ý, giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, có một điều rất đáng lo ngại là những cơ sở kinh doanh online này hầu hết sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến.
Bài toán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đến từ những cơ sở kinh doạnh online nhỏ lẻ, tự phát mà còn đến từ những cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doạnh bánh trung thu, đã có giấy tờ đầy đủ.
Tới một trong những cơ sở làm bánh truyền thống lớn nhất tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội, người chủ cơ sở tên N. giới thiệu gia đình bà đã có nhiều năm làm bánh trung thu cung cấp cho các nhà buôn số lượng lớn hay các đoàn từ thiện. Bánh trung thu ở đây bán theo kg với giá thành 44.000 đồng/1kg cho tất cả các loại bánh. Như vậy, một chiếc bánh với trọng lượng 200g thông thường chỉ có giá khoảng gần 8.000 đồng.
Sản xuất thủ công, không găng tay và đồ bảo hộ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao.
Chia sẻ với phóng viên, bà N. cho biết: những ngày này, cả gia đình làm không hết việc, phải thuê cả công nhân bên ngoài phụ giúp các công đoạn sản xuất. Tất cả mọi khâu, từ chế biến bánh, nướng bánh cho tới khi bánh ra lò và đóng gói đều được thực hiện rất nhanh chóng. Bánh thành phẩm đã đóng gói được xếp đầy các thùng giấy để chuyển cho các tiểu thương đang chờ đợi.
Khi được hỏi cơ sở đã có kiểm định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, chủ cơ sở cho biết: hộ sản xuất không thiếu giấy tờ kiểm định gì. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn có khá nhiều mối nguy hại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở cơ sở này khi nhân viên chỉ sử dụng tay không để chế biến và đóng gói sản phẩm chứ không đeo găng tay hay mặc đồ bảo hộ. Quá trình đóng gói đều được diễn ra dưới sàn đất, không sử dụng bàn ghế. Thậm chí, bánh rơi ra sàn nhà vẫn được nhặt và đóng gói bình thường.
Những bát nháo trong vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay của thị trường bánh trung thu vẫn đang đặt ra những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Trong một bài phỏng vấn trên báo chí, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Các cơ sở tự làm bánh trung thu không bảo đảm ATTP thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao, thậm chí ngộ độc nặng còn đe dọa tính mạng".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, trên bao bì phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản... Sản phẩm cũng có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng; tốt nhất là lựa chọn sản phẩm mới xuất xưởng. Về chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, 10 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 3 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai tại Ea Kar và M’Đrắk.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và lấy dị vật xiên que (dài khoảng 8cm) đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái 5 tuổi.
VTV.vn - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối thành công "của quý" của nam thanh niên đã chính tay cắt nát trong lúc hoang tưởng ảo giác.
VTV.vn - Ngày 4/11/2024, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vào sử dụng hệ thống Hệ thống CTScan GE Revolution Apex 1975.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.
VTV.vn - Đây là cơ sở khiến 80 học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Trong tuần qua (25-31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 110 trường hợp so với tuần trước.
VTV.vn - Mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý và kinh tế.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi bị sốc phản vệ nghiêm trọng ngay tại nhà sau khi sử dụng Thiamazol.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa lấy ra búi giun đũa với hơn 100 con lớn, nhỏ trong ruột của nam bệnh nhi 2,5 tuổi, kịp thời cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch.