Chỉ cần search một vài từ khóa trên mạng xã hội Facebook như "Bánh trung thu", "Bánh trung thu handmade" hay "Bánh trung thu giá rẻ", bạn đã có cơ man là sự lựa chọn với những chiếc bánh đủ hình thức, mùi vị. Những chiếc bánh trung thu handmade có giá thành khá rẻ, hầu hết chỉ giao động từ 17.000-25.000 đồng nếu bán lẻ và rẻ hơn nhiều nữa nếu khách muốn mua buôn.
Một số bài đăng về bánh trung thu handmade trên mạng xã hội Facebook
Theo lí giải từ một số chủ cơ sở làm bánh handmade, sở dĩ những chiếc bánh của họ rẻ hơn rất nhiều so với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bởi họ không hề có khâu "trung gian". Bánh từ cơ sở sản xuất đến thẳng tay người tiêu dùng nên vừa ngon đúng ý, giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, có một điều rất đáng lo ngại là những cơ sở kinh doanh online này hầu hết sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến.
Bài toán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đến từ những cơ sở kinh doạnh online nhỏ lẻ, tự phát mà còn đến từ những cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doạnh bánh trung thu, đã có giấy tờ đầy đủ.
Tới một trong những cơ sở làm bánh truyền thống lớn nhất tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội, người chủ cơ sở tên N. giới thiệu gia đình bà đã có nhiều năm làm bánh trung thu cung cấp cho các nhà buôn số lượng lớn hay các đoàn từ thiện. Bánh trung thu ở đây bán theo kg với giá thành 44.000 đồng/1kg cho tất cả các loại bánh. Như vậy, một chiếc bánh với trọng lượng 200g thông thường chỉ có giá khoảng gần 8.000 đồng.
Sản xuất thủ công, không găng tay và đồ bảo hộ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao.
Chia sẻ với phóng viên, bà N. cho biết: những ngày này, cả gia đình làm không hết việc, phải thuê cả công nhân bên ngoài phụ giúp các công đoạn sản xuất. Tất cả mọi khâu, từ chế biến bánh, nướng bánh cho tới khi bánh ra lò và đóng gói đều được thực hiện rất nhanh chóng. Bánh thành phẩm đã đóng gói được xếp đầy các thùng giấy để chuyển cho các tiểu thương đang chờ đợi.
Khi được hỏi cơ sở đã có kiểm định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, chủ cơ sở cho biết: hộ sản xuất không thiếu giấy tờ kiểm định gì. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn có khá nhiều mối nguy hại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở cơ sở này khi nhân viên chỉ sử dụng tay không để chế biến và đóng gói sản phẩm chứ không đeo găng tay hay mặc đồ bảo hộ. Quá trình đóng gói đều được diễn ra dưới sàn đất, không sử dụng bàn ghế. Thậm chí, bánh rơi ra sàn nhà vẫn được nhặt và đóng gói bình thường.
Những bát nháo trong vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay của thị trường bánh trung thu vẫn đang đặt ra những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Trong một bài phỏng vấn trên báo chí, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Các cơ sở tự làm bánh trung thu không bảo đảm ATTP thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao, thậm chí ngộ độc nặng còn đe dọa tính mạng".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, trên bao bì phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản... Sản phẩm cũng có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng; tốt nhất là lựa chọn sản phẩm mới xuất xưởng. Về chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.