Chỉ cần search một vài từ khóa trên mạng xã hội Facebook như "Bánh trung thu", "Bánh trung thu handmade" hay "Bánh trung thu giá rẻ", bạn đã có cơ man là sự lựa chọn với những chiếc bánh đủ hình thức, mùi vị. Những chiếc bánh trung thu handmade có giá thành khá rẻ, hầu hết chỉ giao động từ 17.000-25.000 đồng nếu bán lẻ và rẻ hơn nhiều nữa nếu khách muốn mua buôn.
Một số bài đăng về bánh trung thu handmade trên mạng xã hội Facebook
Theo lí giải từ một số chủ cơ sở làm bánh handmade, sở dĩ những chiếc bánh của họ rẻ hơn rất nhiều so với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bởi họ không hề có khâu "trung gian". Bánh từ cơ sở sản xuất đến thẳng tay người tiêu dùng nên vừa ngon đúng ý, giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, có một điều rất đáng lo ngại là những cơ sở kinh doanh online này hầu hết sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến.
Bài toán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đến từ những cơ sở kinh doạnh online nhỏ lẻ, tự phát mà còn đến từ những cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doạnh bánh trung thu, đã có giấy tờ đầy đủ.
Tới một trong những cơ sở làm bánh truyền thống lớn nhất tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội, người chủ cơ sở tên N. giới thiệu gia đình bà đã có nhiều năm làm bánh trung thu cung cấp cho các nhà buôn số lượng lớn hay các đoàn từ thiện. Bánh trung thu ở đây bán theo kg với giá thành 44.000 đồng/1kg cho tất cả các loại bánh. Như vậy, một chiếc bánh với trọng lượng 200g thông thường chỉ có giá khoảng gần 8.000 đồng.
Sản xuất thủ công, không găng tay và đồ bảo hộ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao.
Chia sẻ với phóng viên, bà N. cho biết: những ngày này, cả gia đình làm không hết việc, phải thuê cả công nhân bên ngoài phụ giúp các công đoạn sản xuất. Tất cả mọi khâu, từ chế biến bánh, nướng bánh cho tới khi bánh ra lò và đóng gói đều được thực hiện rất nhanh chóng. Bánh thành phẩm đã đóng gói được xếp đầy các thùng giấy để chuyển cho các tiểu thương đang chờ đợi.
Khi được hỏi cơ sở đã có kiểm định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, chủ cơ sở cho biết: hộ sản xuất không thiếu giấy tờ kiểm định gì. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn có khá nhiều mối nguy hại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở cơ sở này khi nhân viên chỉ sử dụng tay không để chế biến và đóng gói sản phẩm chứ không đeo găng tay hay mặc đồ bảo hộ. Quá trình đóng gói đều được diễn ra dưới sàn đất, không sử dụng bàn ghế. Thậm chí, bánh rơi ra sàn nhà vẫn được nhặt và đóng gói bình thường.
Những bát nháo trong vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay của thị trường bánh trung thu vẫn đang đặt ra những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Trong một bài phỏng vấn trên báo chí, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Các cơ sở tự làm bánh trung thu không bảo đảm ATTP thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao, thậm chí ngộ độc nặng còn đe dọa tính mạng".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, trên bao bì phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản... Sản phẩm cũng có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng; tốt nhất là lựa chọn sản phẩm mới xuất xưởng. Về chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân (58 tuổi, trú tại Thái Nguyên) mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, thoái hóa cột sống nhiều năm.
VTV.vn - Theo định hướng phát triển của hệ thống y tế thành phố, tương ứng với việc hình thành 3 cụm y tế chuyên sâu sẽ có 3 trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện.
VTV.vn - Thời tiết giao mùa thay đổi thất thường, nồm ẩm khiến số bệnh nhân nhập viện trên địa bàn Hà Nội gia tăng.
VTV.vn - Công an TP. Hồ Chí Minh đã vào cuộc và chưa ghi nhận rò rỉ thông tin người bệnh ra bên ngoài.
VTV.vn - 4 bệnh nhân (có địa chỉ tại Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng vã mồ hôi, tức ngực, nôn, tê bì chân tay, tê bì môi, lưỡi, vật vã, huyết áp tụt, da tái nhợt…
VTV.vn - Bệnh nhân nam, 39 tuổi, trở về từ Angola, bị sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium Falciparum.
VTV.vn - Đang ăn tối tại một nhà hàng ở Đà Nẵng, người đàn ông bất ngờ choáng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức. Nữ điều dưỡng đã kịp thời tiếp cận, ép tim cứu sống người bệnh.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định: Khi thi bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe, người dân vẫn cần xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định trước đây.
VTV.vn - Người bệnh nam, 81 tuổi, đến Trung tâm Y tế Hạ Hoà (Phú Thọ) thăm khám do bị sưng nề, mất vận động cẳng tay trái.
VTV.vn - Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 3 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 27 ca tử vong do bệnh dại, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm 2023.
VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận hơn 1.400 lượt đến khám, nhập viện do bệnh lý tiêu hóa, trong đó bệnh nhi tiêu chảy phải nhập viện điều trị tăng.
VTV.vn - Ngày 27/3, Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức "Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền sang người năm 2024".
VTV.vn - An Trí là hoạt huyết dưỡng não dạng gói dung dịch thuộc Công ty TNHH TM Y Phúc – mang khát vọng sức khỏe trí não đến hàng triệu gia đình Việt!
VTV.vn - Bé trai 4 tháng tuổi đến Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) điều trị với 2 bên má loét trợt, nề đỏ, chảy dịch do tự chữa viêm da tại nhà.
VTV.vn - Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, đã di căn sang gan và phổi, người bệnh N.T.V. (60 tuổi) đã đáp ứng điều trị rất tốt và xuất viện sau 2 lộ trình điều trị đầu tiên.