Chỉ cần search một vài từ khóa trên mạng xã hội Facebook như "Bánh trung thu", "Bánh trung thu handmade" hay "Bánh trung thu giá rẻ", bạn đã có cơ man là sự lựa chọn với những chiếc bánh đủ hình thức, mùi vị. Những chiếc bánh trung thu handmade có giá thành khá rẻ, hầu hết chỉ giao động từ 17.000-25.000 đồng nếu bán lẻ và rẻ hơn nhiều nữa nếu khách muốn mua buôn.
Một số bài đăng về bánh trung thu handmade trên mạng xã hội Facebook
Theo lí giải từ một số chủ cơ sở làm bánh handmade, sở dĩ những chiếc bánh của họ rẻ hơn rất nhiều so với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bởi họ không hề có khâu "trung gian". Bánh từ cơ sở sản xuất đến thẳng tay người tiêu dùng nên vừa ngon đúng ý, giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, có một điều rất đáng lo ngại là những cơ sở kinh doanh online này hầu hết sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến.
Bài toán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đến từ những cơ sở kinh doạnh online nhỏ lẻ, tự phát mà còn đến từ những cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doạnh bánh trung thu, đã có giấy tờ đầy đủ.
Tới một trong những cơ sở làm bánh truyền thống lớn nhất tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội, người chủ cơ sở tên N. giới thiệu gia đình bà đã có nhiều năm làm bánh trung thu cung cấp cho các nhà buôn số lượng lớn hay các đoàn từ thiện. Bánh trung thu ở đây bán theo kg với giá thành 44.000 đồng/1kg cho tất cả các loại bánh. Như vậy, một chiếc bánh với trọng lượng 200g thông thường chỉ có giá khoảng gần 8.000 đồng.
Sản xuất thủ công, không găng tay và đồ bảo hộ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao.
Chia sẻ với phóng viên, bà N. cho biết: những ngày này, cả gia đình làm không hết việc, phải thuê cả công nhân bên ngoài phụ giúp các công đoạn sản xuất. Tất cả mọi khâu, từ chế biến bánh, nướng bánh cho tới khi bánh ra lò và đóng gói đều được thực hiện rất nhanh chóng. Bánh thành phẩm đã đóng gói được xếp đầy các thùng giấy để chuyển cho các tiểu thương đang chờ đợi.
Khi được hỏi cơ sở đã có kiểm định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, chủ cơ sở cho biết: hộ sản xuất không thiếu giấy tờ kiểm định gì. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn có khá nhiều mối nguy hại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở cơ sở này khi nhân viên chỉ sử dụng tay không để chế biến và đóng gói sản phẩm chứ không đeo găng tay hay mặc đồ bảo hộ. Quá trình đóng gói đều được diễn ra dưới sàn đất, không sử dụng bàn ghế. Thậm chí, bánh rơi ra sàn nhà vẫn được nhặt và đóng gói bình thường.
Những bát nháo trong vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay của thị trường bánh trung thu vẫn đang đặt ra những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Trong một bài phỏng vấn trên báo chí, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Các cơ sở tự làm bánh trung thu không bảo đảm ATTP thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao, thậm chí ngộ độc nặng còn đe dọa tính mạng".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, trên bao bì phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản... Sản phẩm cũng có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng; tốt nhất là lựa chọn sản phẩm mới xuất xưởng. Về chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại và 5 trường hợp khác bị chó cắn dương tính với virus dại.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bé gái bị viêm màng não.
VTV.vn - Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông.
VTV.vn - Đó là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng như tinh thần của toàn thể các chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ bệnh viện.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).