Nâng cao năng lực cho đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ điều trị người bệnh COVID-19

Tuấn BảoCập nhật 20:54 ngày 14/08/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị về việc bổ sung, nâng cao năng lực cho đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ điều trị người bệnh COVID-19.

Nhằm tăng cường hỗ trợ cho các địa phương quản lý, chăm sóc và điều trị COVID-19, đặc biệt hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng/nguy kịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thành lập 51 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch. Đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã điều động một số đội của các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh (thuộc Sở Y tế Hồ Chí Minh) đến hỗ trợ cho các địa phương như Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Để tiếp tục tăng cường, bổ sung lực lượng cho đội cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khi có nhu cầu, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị:

Các Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục chỉ đạo thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về việc kiện toàn các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch.

Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, Y tế ngành chỉ đạo các Bệnh viện trực thuộc đánh giá năng lực và xem xét khả năng để đăng ký tham gia tăng cường cho lực lượng cơ động quốc gia theo các đội tương ứng với các cấp độ hồi sức tích cực như sau:

Bác sĩ số lượng 3

Cấp độ 1: Bác sĩ truyền nhiễm/bác sĩ đa khoa/bác sĩ nội khoa đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Yêu cầu biết cách cho thở oxy (gọng kính, mặt nạ, dòng cao).

Cấp độ 2: Bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm, tim mạch… đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Yêu cầu tối thiểu 2/3 bác sĩ thực hiện thành thạo kỹ thuật thở máy, lọc máu.

Điều dưỡng số lượng 5

Cấp độ 1: Điều dưỡng đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Cấp độ 2: Điều dưỡng chuyên khoa Hồi sức tích cực đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Kiểm soát nhiễm khuẩn 1

Cấp độ 1: Nhân viên giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn.

Cấp độ 3: Phụ trách khoa/bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ưu tiên đăng ký tham gia cho đội hồi sức tích cực cấp độ 2 theo danh sách gửi kèm theo (Tổng hợp theo từng Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế; Y tế ngành).

Trên cơ sở danh sách đăng ký, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các đối tượng trên; chủ động điều phối hỗ trợ cho các đơn vị theo nhu cầu của từng đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra. Để tránh chồng chéo, không phù hợp nhu cầu của bệnh viện cần được hỗ trợ, các đơn vị chỉ phân công đội cơ động đi làm nhiệm vụ khi có sự điều động của Bộ Y tế (Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực