Ngại đến viện mùa dịch, cụ bà gặp biến chứng nặng sau khi điều trị tại phòng khám tư

Văn Thành, icon
11:43 ngày 26/07/2021

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân 71 tuổi đến khám do khối áp xe cơ lưng sau tiêm thuốc giảm đau tại phòng khám tư nhân.

Hình ảnh áp xe vùng cơ thắt lưng chậu của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.P. (nữ, 71 tuổi, trú tại Hưng Yên) đến khám cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau vùng lưng, nhất là phía bên phải, đi lại khó khăn phải có người nhà dìu. Vùng cơ thắt lưng bên phải từ ngang đốt sống thắt lưng L4 đến tận đốt sống cùng S2 căng, đau. Duỗi gập chân bên phải khó khăn.

Phim chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân cho thấy: Nằm trong cơ thắt lưng chậu từ lưng đến vùng ngang gai mào chậu có nhiều ổ dịch không đồng nhất, ổ lớn nhất kích thước 57x13x16mm, không rõ vỏ. Các bác sĩ chẩn đoán: Theo dõi áp xe cơ thắt lưng chậu phải lan tỏa sau tiêm thuốc.

Chia sẻ với bác sĩ, bệnh nhân cho biết: Do bị bệnh lâu ngày đau nhức lưng, đến bệnh viện khám chụp phim các bác sĩ nói bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoát vị nhẹ đĩa đệm L5-S2, không ảnh hưởng nghiêm trọng tủy sống, chỉ cần dùng thuốc, tập thể dục theo bài hướng dẫn sẽ ổn định. Tuy nhiên, bệnh sẽ diễn biến mạn tính và cần được khám tư vấn thường xuyên để thay đổi thuốc và tập luyện phù hợp, nhất là do bệnh nhân đã lớn tuổi.

Gần đây, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, bệnh nhân lo lắng việc đến khám tại bệnh viện có nguy cơ cao lây nhiễm khi phải tiếp xúc nhiều người nên đã đến phòng khám tư gần nhà để khám. Bác sĩ đã tiêm thuốc vào vùng lưng phải cho bệnh nhân vài lần. Mấy lần đầu đỡ nên bệnh nhân vẫn khám tại đây.

Lần này, sau tiêm 3 ngày, bệnh nhân bắt đầu đau tăng, sốt, khó khăn khi đi lại nên gia đình quyết định đưa bệnh nhân lên tuyến trên.

Ngại đến viện mùa dịch, cụ bà gặp biến chứng nặng sau khi điều trị tại phòng khám tư - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, giảm đau và bất động tại giường. Sau điều trị 1 tuần, bệnh diễn biến thuận lợi, đỡ đau, khối dịch nhỏ, bệnh nhân co duỗi chân trở lại bình thường. Dự kiến đến khi khối dịch mủ khu khú sẽ dẫn lưu dưới siêu âm.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc Vết thương cho biết: Áp xe cơ thắt lưng chậu là tình trạng viêm dày lên và tích tụ mủ ở vỏ bọc màng bao quanh cơ này khi có sự xâm nhập của vi khuẩn, có thể xảy ra ở một bên hoặc hai bên. Bệnh thường là thứ phát sau nhiễm trùng máu (thường ở người suy giảm miễn dịch) hay gặp hơn so với nhiễm trùng từ tổ chức lân cận sang.

Vi khuẩn thường là tạp khuẩn đường ruột và tụ cầu chiếm 1/4 đến 1/3 các trường hợp và nguyên nhân do nấm cũng được nhắc tới nhất là trong những trường hợp điều trị suy giảm miễn dịch.

Ngoài ra, lao cũng là một nguyên nhân khá thường gặp ở Việt Nam. Nguyên nhân do tổn thương lao từ cột sống tiến triển tạo thành khối mủ nằm trong cơ thắt lưng chậu. Do bệnh diễn biến âm thầm và kéo dài nên còn được gọi là áp xe lạnh.

Bệnh nhân bị áp xe cơ thắt lưng chậu thường biểu hiện lâm sàng tại chỗ là không duỗi được chân bên có cơ bị viêm trong khi khám khớp háng bình thường. Nếu không điều trị kịp thời khối mủ sẽ lan rộng, thậm chí có thể vỡ vào ổ bụng, lan vào các tạng bên trong, ảnh hưởng đến việc vận động của bệnh nhân cũng như tính mạng.

Việc điều trị áp xe cơ thắt lưng chậu gồm kháng sinh, giảm đau và dẫn lưu mủ và bất động. Hiện nay việc phát hiện điều trị sớm, xác định vị trí và tính chất khối áp xe, mủ sẽ chủ yếu được dẫn lưu dưới siêu âm. Trường hợp mủ lan rộng, mủ đặc hoặc những vị trí sâu, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tạng xung quanh cần phải phẫu thuật dẫn lưu mới được.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh và gia đình khi có bệnh nên đến cơ sở y tế có uy tín khám để được điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Người dân cũng không nên quá lo lắng lây nhiễm COVID-19 nếu thực hiện tốt việc phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tư nhân cũng cần tuân thủ tốt quy trình chuyên môn khám chữa bệnh, nhất là quy trình vô trùng khi thực hiện thủ thuật, tránh những biến chứng như ca bệnh trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục