Nhiều trẻ bị biến chứng nhập viện do cha mẹ ngại đưa đi khám giữa dịch COVID-19

Linh ChiCập nhật 09:00 ngày 29/03/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Đây là thực trạng đang được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) thời gian gần đây khi liên tiếp điều trị cho nhiều bệnh nhi trong tình trạng nặng do nhập viện muộn.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, nếu trước đây lượng bệnh đến khám dao động từ 7.000 đến 8.000 ca/ngày thì nay giảm chỉ còn trên dưới 1.000 ca/ngày. Tuy nhiên, dù lượng bệnh giảm nhưng theo báo cáo số liệu của bệnh viện, các bệnh ngoại khoa không giảm mà tăng nhẹ. Trong đó, xuất hiện nhiều trường hợp nhập viện trễ, nặng, đặc biệt là bệnh lý viêm ruột thừa.

Trong tuần qua, có đến 11 trường hợp viêm ruột thừa có biến chứng được điều trị tại bệnh viện, tình huống này chưa từng xảy ra trước đó. 

Qua tìm hiểu, do người nhà có tâm lý e ngại đến bệnh viện nên các bé có triệu chứng tương đối rõ ràng nhưng vẫn được điều trị tại nhà bằng cách tự mua thuốc cho trẻ uống. Từ đó, dẫn đến khi trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, khiến việc phẫu thuật và hồi sức trước và sau mổ gặp nhiều khó khăn, chưa kể đến vấn đề nhiễm trùng, dính ruột đều có nguy cơ tăng cao sau mổ.

T.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Nếu phát hiện các triệu chứng bất thường, nhất là đau bụng, nôn ói, sốt, trẻ li bì, người nhà có thể tham vấn qua điện thoại để được tư vấn một cách sát sao, đưa đến bệnh viện khám sớm trong những trường hợp thực sự cần thiết; tránh tự điều trị tại nhà nếu được tham vấn các cấp cứu ngoại khoa. Trẻ được điều trị giai đoạn sớm thì viêm ruột thừa ở giai đoạn cấp, viêm ruột thừa mủ, việc điều trị tương đối thuận lợi, dễ dàng; trong những trường hợp nặng này, ruột thừa đã vỡ ra, biến chứng rất nặng nề.

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi, TS.BS Phạm Ngọc Thạch khuyến cáo: Mùa dịch, phụ huynh hạn chế cho trẻ ra ngoài, tụ tập nơi đông người, đến khám bệnh viện khi thật sự cần thiết. Khi trẻ có dấu hiệu bệnh nặng, sốt cao, đau bụng, li bì, nôn ói, cần tham vấn người có chuyên môn và nên đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay để được điều trị kịp thời, nhất là các trường hợp cấp cứu ngoại khoa.

Đặc biệt, một số triệu chứng viêm ruột thừa đáng lưu ý như trẻ đau bụng đi lom khom, nằm co bụng như con tôm, hoặc đau khu trú vùng bụng thấp bên phải, kèm theo sốt, nôn ói; phụ huynh cần nghĩ đến viêm ruột thừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồ chơi bị liệt vào dòng sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe nhất tại châu Âu

VTV.vn - Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu mới đây thông báo đồ chơi là loại sản phẩm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe người dùng tại các quốc gia EU.