Nghiên cứu mới: Xà phòng diệt khuẩn thúc đẩy siêu vi khuẩn kháng thuốc

Nhật Anh, icon
07:57 ngày 26/03/2021

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia cảnh báo, việc lạm dụng các loại xà phòng diệt khuẩn đang dẫn tới nguy cơ phát triển các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc .

Hình minh họa: CNN

Theo một nghiên cứu mà các nhà khoa học tại Đại học Monash, Australia, tiến hành, các loại vi khuẩn đang trở nên cứng đầu hơn khi việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn và chất khử trùng để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gia tăng trên toàn thế giới. Các chuyên gia cho rằng vi khuẩn có khả năng biến đổi và "đề kháng" với các chất tẩy rửa sử dụng chất kháng khuẩn.

Giáo sư Trevor Lithgow cùng với nhóm nghiên cứu gồm 200 nhà khoa học đã dành nhiều năm để tìm hiểu về cách thức các siêu vi khuẩn phát triển khả năng kháng kháng sinh và gây ra các bệnh nhiễm trùng không thể điều trị. Theo Giáo sư Lithgow, việc phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh của siêu vi khuẩn đã không được kiểm soát trong vài thập kỷ qua và một tác nhân góp phần gây ra hiện tượng này là rửa tay liên tục bằng xà phòng diệt khuẩn.

Từ năm 2020, Đại học Monash đã từng bước loại bỏ dần các loại xà phòng kháng khuẩn trong khuôn viên của trường và thay bằng các loại xà phòng thông thường. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: Mọi người vẫn cần duy trì thói quen rửa tay sạch bằng xà phòng, nhưng nên dùng các loại xà phòng truyền thống thay vì các sản phẩm có chứa chất phụ gia kháng khuẩn.

Việc xuất hiện ngày càng nhiều loại siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị bệnh nhiễm trùng và thậm chí dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng: Từ nay đến năm 2050, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 10 triệu người chết do nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục