Anh đặt mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vaccine COVID-19 trong tháng 9

Nhật AnhCập nhật 07:58 ngày 07/06/2020

VTV.vn - Hãng dược phẩm của Anh AstraZeneca vừa gây bất ngờ khi công bố đặt mục tiêu sản xuất tới 2 tỷ liều vaccine COVID-19, có thể hoàn thành ngay trong tháng 9 tới đây.

Viện Jenner, trực thuộc Đại học Oxford, đã hợp tác với nhóm các chuyên gia của AstraZeneca để phát triển vaccine AZD1222. Đây là "ứng viên" được phát triển dựa trên protein của chủng virus SARS CoV-2. AZD1222 đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trên khoảng 10.000 tình nguyện viên trưởng thành. Thông cáo báo chí của AstraZeneca cho thấy người thử nghiệm vẫn cho biểu hiện dung nạp khá tốt, vẫn đảm bảo mức độ an toàn.

Giám đốc điều hành AstraZeneca, Pascal Soriot cho biết 400 triệu liều sẽ dành cho Mỹ và Anh. Số lượng còn lại dự kiến giao vào đầu năm 2021 nếu kịp tiến độ. Bên cạnh đó, công ty đã ký một thỏa thuận cấp phép với Viện Huyết thanh Ấn Độ, cam kết cung cấp một tỷ liều vaccine cho các nước thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm nay. Thời gian phân phối phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu lâm sàng, dự kiến công bố trong tháng 8. Hiện quá trình thử nghiệm và sản xuất loại vaccine này đang diễn ra song song, ngay cả khi vaccine chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong ngành công nghiệp dược phẩm.

Ông Richard Hatchett, Giám đốc điều hành Liên minh sáng kiến đối phó với dịch bệnh (CEPI), nhận định: việc các thử nghiệm đang được tiến hành đồng thời với việc sản xuất có thể cung cấp vaccine sớm nhất, giúp tiết kiệm thời gian và lượng lớn chi phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực